Vài điểm bạn cần lưu ý khi SEO mobile

posted in: Thủ thuật SEO | 0

Với sự phát triển chóng mặt của Smartphone cũng như các thiết bị thông minh khác như ipad, máy tính bảng….dẫn đến xu hướng tìm kiếm, lướt web trên các thiết bị này cũng ngày một tăng lên, thậm chí có những thời điểm vượt trên cả những tìm kiếm thông qua máy tính cá nhân. Do đó, người khổng lồ Google đã có những thuật toán mới và áp dụng riêng cho các tìm kiếm trên Smartphone, điều này cũng đòi hỏi những người làm SEO lại phải tìm những hướng đi mới cho công việc SEO của mình, đặc biệt là SEO moblile.

Vậy những thay đổi đó dẫn đến việc SEO trên mobile có gì khác? Dưới đây tôi xin đưa ra một vài điều lưu ý cho những bạn làm SEO mobile, hi vọng nó sẽ có ích cho các bạn.

1. Tối ưu website thiết bị di động (SEO Mobile) là gì?

Trước hết chúng ta cần phải hiểu được việc tối ưu website trên thiết bị di dộng (hay gọi là SEO Mobile) là gì? Ngày nay khi dòng điện thoại SmartPhone và Tablet trở thành phổ biến có giá cả phải chăng thì nhu cầu lướt internet bằng thiết bị di động phải được đáp ứng cách tối ưu hơn bao giờ hết.

Xem thêm:

Vài điểm bạn cần lưu ý khi SEO mobile
Vài điểm bạn cần lưu ý khi SEO mobile

Thiết kế web theo chuẩn mobile hiện giờ là xu hướng mới của người làm SEO lẫn thiết kế web bởi yêu cầu khắt khe từ phía Google lẫn người dùng. Tuy nhiên để có website chuẩn di động thì giao diện website đó được thiết kế responsive hay website đó có giao diện di động khác mà khi người dùng truy cập bằng thiết bị di động thì tự động redirect tới giao diện đó.

2. Các thủ thuật SEO thiết bị di động thường áp dụng
Điều đầu tiên các bạn phải nắm bắt cách chính xác là khác biệt của sự tương tác Guest (user) với phiên bản Desktop hay Mobile.Hiểu được sự khác biệt này sẽ biết mình nên tối ưu ,rút gọn gì để trang web của mình sự phù hợp phiên bản Mobile.
Bạn là 1 webmaster của trang web về thời trang , tập trung vào việc xây dựng các trang Profile cho nhà thiết kế với tiêu chí là bắt mắt với nhiều tính năng làm các User thích thú với thiết kế của họ. Nhưng việc để trình diễn tất cả tính năng này cho phiên bản Mobile sẽ trở nên là vấn đề nan giải khi sự tương thích có giới hạn.
Bạn chỉ nên giữ lại tính năng bạn nghĩ thật sự thích hợp
Bạn giữ lại sự nhất quán trong thương hiệu web (Công ty,tổ chức) phong cách thiết kế như Logo, font, màu sắc. Hãy tạo ra phiên bản thu nhỏ và giữ lại đặc trưng nhất phiên bản Desktop về mặt Design.
Loại bỏ tất cả thành phần Flash hay javascript. Khi Adobe tuyên bố khai tử phát triển Flash trên các thiết bị di động 11/2011 , Android 4.1 Jelly Bean thì từ đó trở đi sẽ không còn hỗ trợ Flash ,việc loại bỏ các file Flash trên phiên bản Mobile là việc hoàn toàn dễ hiểu.
Tắt tất cả popup khi sang Mobile version.
3. Hướng dẫn kiểm tra mức độ tối ưu website của bạn trên các thiết bị di động
Bước 1: truy cập trực tiếp vào URL dưới đây của Google

https://www.google.com/webmasters/tools/mobile-friendly

 

Bước 2: Địa chỉ website cần phân tích

 

Vài điểm bạn cần lưu ý khi SEO mobile1
Vài điểm bạn cần lưu ý khi SEO mobile

 

Bước 3: Google sẽ trả kết quả đã phân tích mức độ thân thiện website cho thiết bị di động.

 

Vài điểm bạn cần lưu ý khi SEO mobile2
Vài điểm bạn cần lưu ý khi SEO mobile

 

Từ đây bạn sẽ biết được cần phải làm những gì và tối ưu cho giao diện mobile của mình thân thiện nhất với các công cụ tìm kiếm cũng như đối với người sử dụng. Như thế bạn mới thu hú được nhiều người dùng ghé thăm website của mình và được Google đánh giá cao. Chúc các bạn thành công.

Bình luận