Thay đổi server có ảnh hưởng đến SEO không?

posted in: Kiến thức máy chủ | 0

Trong một số tường hợp, server của nhà cung cấp dịch vụ bị lỗi, và thỉnh thoảng họ lại thông báo server đang bảo trì và chuyển website sang một server khác. Vậy theo bạn, việc thay đổi server có ảnh hưởng đến SEO hay không?

Vì một số trường hợp không mong muốn mà bạn muốn di chuyển website sang một cơ sở hạ tầng mạng mới. Nhưng vẫn còn đang lo ngại, quá trình chuyển đổi server có ảnh hưởng đến SEO hay không. Có thể nói, đây là tâm lý chung của mỗi SEOer. Vậy thực tế, việc chuyển đổi này có ảnh hưởng đến kết quả SEO như mọi người vẫn nghĩ?

Thay đổi server có ảnh hưởng đến SEO không?
Thay đổi server có ảnh hưởng đến SEO không?

Để đáng giá thực hư về sự tác động này, chúng ta cần phải xem xét thật lý các yếu tố mà Google đưa ra để chấm điểm cho kết quả SEO của bạn.

Theo bạn, thay đổi server có ảnh hưởng đến SEO không?

Bạn hoàn toàn có thể thay đổi đơn vị cung cấp dịch vụ mạng như hosting, thuê máy chủ, máy chủ ảo VPS hay server mà không ảnh hưởng nhiều đến công sức gây dựng nội dung cũng như kế hoạch SEO trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà ta trở nên chủ quan. Bởi vẫn còn một số tác nhân tiềm ẩn, nếu bạn không để ý đến, chúng sẽ trở thành mối nguy hại cho website của bạn trong tương lai.

Vị trí đặt máy chủ

thay-doi-server-co-anh-huong-den-seo-khong (5)
Vị trí đặt máy chủ

 

Về bản chất, các kết quả tìm kiếm trong một quốc gia sẽ được Google ưu tiên nhiều hơn. Làm sao để kiểm soát được điều đó? Google đã bắt đầu sử dụng địa chỉ IP để xác định vị trí của website. Như vậy, địa chỉ IP đã cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm một cách chính xác nhất về mặt địa lý.

Vì vậy, khi người dùng có nhu cầu thay đổi máy chủ hoặc địa điểm lưu trữ website, tốt nhất bạn nên xem xét vị trí vật lý của của các máy chủ. Và tốt nhất, nên lựa chọn má chủ nằm trong cùng một quốc gia với máy chủ trước đó. Nếu không, thứ hạng của bạn có thể bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.

Chất lượng máy chủ

Khi thay đổi nhà cung cấp dịch vụ máy chủ, bạn cần để ý đến chất lượng máy chủ của nhà cung cấp đó cũng như độ uy tín của  họ. Chất lượng ở đây được nói đến các yếu tố liên quan đến vật lý cũng như số lượng trang web có thể hoạt động được trên cùng một máy chủ.

Bởi một số đơn vị cung cấp dịch vụ với mục đích lợi nhuận sẽ đặt nhiều website lên một server. Đồng nghĩa với việc bạn phải chia sẻ một nguồn tài nguyên nhất định trên máy chủ mình dùng cho những website khác. Hiển nhiên, tốc độ tải trang và hiệu suất của website sẽ bị ảnh hưởng.

Hãy thử tưởng tượng mà xem. Khi trang web của bạn bị chia sẻ tài nguyên với các web khác, chúng sẽ hoạt động chậm hơn. Sẽ ra sao nếu người dùng phải đợi vài phút để load một trang web. Như vậy, khả năng mất đi khách hàng tiềm năng của bạn là rất cao phải không nào?

Cấu trúc dữ liệu của website

thay-doi-server-co-anh-huong-den-seo-khong (6)
Cấu trúc dữ liệu của website

 

Cấu trúc dữ liệu của website cần được giữ nguyên tỏng quá trình chuyển đổi server. Bởi Khi thay đổi cấu trúc website, Google sẽ tự xem đây là một trang web mới. Và thôi xong, công sức của bạn bấy lâu nay coi như mất trắng.

>> Có thể bạn chưa biết Các vấn đề cần phòng tránh khi xây dựng trung tâm xử lý dữ liệu

Thời lượng Downtime

thay-doi-server-co-anh-huong-den-seo-khong (6)
Thời lượng Downtime

 

1-2 giây là tốc độ lý tưởng để Google chấm điểm thân thiện cho một website. Nếu website của bạn được đặt cùng với hàng nghìn website khác trên cùng một máy chủ, sẽ rất khó khăn để đáp ứng được nhu cầu đó của Google. Thâm chí, Google còn trừ điểm trên website của bạn bởi tình trạng không thể truy cập website do băng thông chậm xảy ra một cách thường xuyên hơn.

Khi thay đổi server, còn có thể làm website của bạn không thể truy cập được trong một thời gian dài, từ 24 đến 72 giờ. Đây gọi là thời gian chết của website – Donwtime.

Để tránh xảy ra tình trạng này, cách tốt nhất bạn nên làm là chạy web song song trên server cũ và server hiện tại. Và tại một bản sao của website trên server mới. Đến khi sẵn sàng, hãy tiến hành chuyển đổi và chạy trực tiếp trên server mới.

Vậy, theo bạn, việc Thay đổi server có ảnh hưởng đến SEO hay không? Thay đổi vi trí đặt website là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng, đòi hỏi các đơn vị phải suy nghĩ một cách chín chắn, đúng đắn nhất để lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ phù hợp.

VDO luôn mong muốn Quý khách hàng có thể trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để chủ động nhất trong mọi tình huống xảy ra với website của mình. Hy vọng với những thông tin trên, sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích.

Ngoài ra, để cập nhật thêm những thông tin hữu ích về các dịch vụ máy chủ, cho thuê máy chủ, cho thuê trung tâm xử lý dữ liệu chất lượng,… hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty Cổ phần Dữ liệu Trực tuyến Việt Nam – VDO

Địa chỉ: 61 phố Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Tel: 024 7305 6666

Văn phòng đại điện Tp Hồ Chí Minh.

Địa chỉ: Số 159 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Tel:  028 7308 6666

Tổng đài hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn dịch vụ: 1900 0366

Bình luận