Telepathwords – dự án giúp kiểm tra độ an toàn mật khẩu

Tin vui đối với người sử dụng các sản phẩm của Microsoft là Microsoft đã cho ra mắt một trang web giúp bạn xem xét xem mật khẩu của mình có đủ an toàn hay không.

Trước thực trạng có rất nhiều hãng bảo mật đưa ra các thông báo nói rằng hiện nay tin tặc đang nắm giữ được một lượng lớn tài khoản của người dùng, các nhà lập trình của Microsoft đã triển khai một dự án có khả năng tiên đoán được mật khẩu để từ đó người dùng có thể thấy mật khẩu của mình dễ đoán hay không.

Giao diện làm việc của trang Telepathwords
Giao diện làm việc của trang Telepathwords

 

Theo Neowin ngày 8.12.2013 dự án đó đã được hoàn thành, cụ thể dự án mà Microsoft triển khai có tên gọi là Telepathwords (hoạt động tại địa chỉ telepathwords.research.microsoft.com), có khả năng phân tích trước và đánh giá được mật khẩu người dùng đang sử dụng có an toàn hay không.

Để sử dụng, người dùng chỉ cần truy cập vào trang web sau đó gõ mật khẩu mình đang sử dụng vào. Nếu mật khẩu đang dùng đạt đủ 5 dấu “v” là an toàn, nếu không đủ mà chỉ nhận được nhiều dấu “x” thì Microsoft khuyến cáo nên thay đổi lại mật khẩu đang dùng ngay lập tức.

Điểm đặc biệt của Telepathwords là nó có khả năng phân tích được trước hành vi nhập mật khẩu của người dùng.

Cụ thể, nếu mật khẩu bạn đang dùng là từ password, thì ngay khi vừa nhập chữ “pa” là trang web sẽ gợi ý ra được mật khẩu sắp nhập đầy đủ có thể là password. Như thế, tin tặc cũng có thể đoán biết được mật khẩu người dùng là gì.

Microsoft cho biết, Telepathwords sử dụng các thuật toán phân tích dự đoán mật khẩu vô cùng phức tạp, và nếu người dùng thử gõ mật khẩu của mình vào một nửa mà Telepathwords cũng có thể đoán ra được thì nên thay đổi mật khẩu ngay lập tức.

Song song đó, Microsoft cũng khuyến cáo dạng mật khẩu mà tin tặc thử tấn công đầu tiên là dãy số 123456, đây là dạng mật khẩu tuyệt đối không nên sử dụng.

Xem thêm: 7 lưu ý giúp bạn sử dụng thẻ tín dụng an toàn khi thanh toán trên mạng

Có một số dạng mật khẩu không đáng tin mới được công ty quản lý mật khẩu SplashData công bố hôm 20/1 vừa rồi cũng sẽ giúp bạn tránh không nên dùng những mật khẩu không an toàn đó

Phần lớn những mật khẩu tồi tệ này đều đến từ người dùng tại Bắc Mỹ và Tây Âu. Không ngạc nhiên khi “123456” và “password” đứng đầu danh sách mật khẩu tệ nhất năm. Tuy nhiên, top 25 năm qua có thêm những cụm từ khá lạ như “monkey”, “dragon” hay “696969”.

Theo khuyến cáo của SplashData, người dùng không nên sử dụng bất cứ mật khẩu nào trong danh sách 25 mật khẩu này để đảm bảo vấn đề bảo mật. Mật khẩu nên được đặt với ít nhất 8 ký tự, bao gồm nhiều loại khác nhau (chữ cái, số, biểu tượng). Đồng thời, người dùng cũng nên sử dụng tên đăng nhập và tài khoản khác nhau cho mỗi website khác nhau. Nếu cẩn thận hơn, người dùng có thể sử dụng các công cụ quản lý mật khẩu để bảo vệ và giúp tạo những mật khẩu bất kỳ để người khác không đoán được.

Untitled

 

Bình luận