Bản hướng dẫn đầy đủ chi tiết Cách tạo máy ảo với VirtualBox

posted in: Tin tức | 0

Ảo hóa là một cách lý tưởng để chạy nhiều hệ điều hành trên cùng một phần cứng, chia sẻ tài nguyên và duy trì bảo mật thông qua việc tách biệt. Bạn đã có thể đã nghe nói về VirtualBox – đó là phần mềm ảo hóa nổi tiếng nhất, cùng với VMware và có lẽ Xen, KVM và Hyper-V. Sự thật là, VirtualBox chỉ là một trong nhiều phương pháp ảo hóa, nhưng là nguồn mở, dễ sử dụng và rất dễ dàng tạo máy ảo với VirtualBox. Chính vì vậy, nó được đẩy lên trên các tùy chọn độc quyền trả tiền như VMware hoặc Hyper-V của Microsoft.

Một khi bạn đã cài đặt Windows thực sự của bạn vừa phải, điều cuối cùng bạn muốn làm là những thứ lộn xộn lên cài đặt phần mềm bẩn trên đó. VirtualBox cho phép bạn dùng thử phần mềm, chạy các dịch vụ ngẫu nhiên và thậm chí chia sẻ hệ thống của bạn.

Bản hướng dẫn đầy đủ chi tiết Cách tạo máy ảo với VirtualBox

VirtualBox được cập nhật thường xuyên và bạn có thể lấy phiên bản mới nhất. Vào thời điểm viết bài, v5.2.8 đã ra. Vì vậy, chúng ta sẽ đi sâu vào việc tạo máy ảo với VirtualBox, sử dụng và cấu hình VirtualBox và các thủ thuật gọn gàng mà bạn có thể sử dụng để truy cập và sử dụng VirtualBoxes của mình.

1. VirtualBox

VirtualBox giúp bạn xây dựng một bức tường ảo, giữ cho tất cả các kẻ xâm lược an toàn bị mắc kẹt, chạy bên trong một hệ thống thực sự có vẻ hạnh phúc của riêng họ. Một khi bạn đã cài đặt và kích hoạt VirtualBox, hãy bắt đầu một số trò chơi. PC thực sự của bạn chạy VirtualBox được gọi là máy chủ ; VirtualBox về mặt kỹ thuật là hypervisor ; và mọi hệ thống ảo hóa mà nó chạy trên máy chủ được gọi là khách , và là các máy ảo của bạn (VM).

Nếu bạn chưa làm như vậy, hãy khởi động VirtualBox. Giao diện “Máy công cụ” chính hiển thị tất cả các máy ảo đã tạo của bạn. Nhấp vào nút “Global Tools” ở trên cùng bên phải để liệt kê tất cả các ổ đĩa ảo được tạo, đó là các ổ đĩa ảo mà bạn tạo để lưu trữ các hệ điều hành và dữ liệu máy ảo của bạn. Về mặt kỹ thuật, chúng có thể tái sử dụng và di động, cộng với bạn có khả năng chụp nhanh và lịch sử, do đó người quản lý riêng biệt.

Bản hướng dẫn đầy đủ chi tiết Cách tạo máy ảo với VirtualBox

Tuy nhiên, trước khi chúng ta tạo ra bất cứ điều gì, hãy xem xét nơi các máy ảo của bạn sẽ được lưu trữ – cả tệp cấu hình VM (.vbox) nhỏ và các ổ đĩa ảo có khả năng lớn (.vdi) và các ảnh chụp nhanh của chúng. Nếu bạn đang chạy một ổ đĩa SSD khởi động nhỏ hơn, bạn có thể muốn nói với VirtualBox để lưu trữ chúng trên một ổ đĩa dữ liệu. Một hình ảnh Windows 10 cơ bản có thể vui vẻ đạt 20GB, và nếu bạn kết thúc chơi với một vài máy ảo, mỗi máy ảo có thể dễ dàng là 4GB. Chỉ định vị trí mới bằng cách chọn “Tệp> Tùy chọn> Vị trí thư mục chung của máy mặc định.” Trong khi bạn ở đây, bạn có thể muốn điều chỉnh “Cài đặt cập nhật” để kiểm tra mỗi tháng một lần thay vì hàng ngày.

2. Tạo máy ảo với VirtualBox

Nhấp vào nút “Mới” ở trên cùng bên trái hoặc qua menu “Máy> Mới”. Thao tác này sẽ khởi chạy hộp thoại hướng dẫn bạn tạo một máy ảo mới. Chúng tôi sẽ đi qua điều này, chỉ ra một số điểm tốt hơn để giữ một mắt trên. Tắt dơi, bạn cần một tên duy nhất cho máy ảo của mình – bạn không thể có hai máy ảo được gọi là “Windows”. Nó cũng bán thông minh khi bạn chọn “loại”, ở chỗ nó chọn một số cài đặt mặc định, chẳng hạn như dung lượng bộ nhớ , dựa trên những gì nó biết là cần thiết.

Bản hướng dẫn đầy đủ chi tiết Cách tạo máy ảo với VirtualBox

Cài đặt “32 bit / 64 bit” ở đây rất quan trọng. Máy chủ 64 bit có thể chạy cả khách 32 bit và 64 bit; Máy chủ 32 bit (dù sao cũng không phải là ý tưởng hay nhất) được giới hạn cho khách 32 bit. Bạn cũng cần phải đảm bảo phương tiện cài đặt (chúng tôi sẽ đến đây một cách nhanh chóng, thường là một hình ảnh ISO ISO) cần phải khớp – vì vậy, một ảnh ISO 64 bit cho một khách 64-bit, nếu không trình cài đặt có thể bị lỗi tại một số điểm.

3. Gán bộ nhớ

VirtualBox muốn biết có bao nhiêu bộ nhớ để gán cho VM. Bạn không thể phân bổ nhiều hơn máy chủ, nhưng nếu có thể, bạn nên sử dụng 4GB cho Windows Vista, 7, 8 hoặc 10 khách. Tiếp theo là ổ cứng ảo. Bạn có thể sử dụng lại hình ảnh hiện có với tùy chọn dưới cùng, nhưng chúng tôi giả định đây là lần chạy đầu tiên của bạn, vì vậy hãy chọn “Tạo đĩa ảo ngay bây giờ”, sau đó nhấp vào “Tạo”.

Bản hướng dẫn đầy đủ chi tiết Cách tạo máy ảo với VirtualBox

4. Cài đặt Expert

Nhấp vào nút “Expert” và bạn có thể chỉnh sửa tất cả các tùy chọn cùng một lúc. Cài đặt mặc định phải đủ. Loại tệp có thể được thay đổi nếu bạn cần di chuyển nó sang trình siêu giám sát khác. Hình ảnh ổ đĩa kích thước cố định cung cấp tăng tốc độ nhỏ, nhưng với ý nghĩa lưu trữ rõ ràng. Với một ổ đĩa được cấp phát động, bạn có thể tăng kích thước tệp trên một cách vui vẻ mà không bị phạt, bởi vì nó bắt đầu giảm 20MB dưới dạng kích thước thực. Cuối cùng, bạn có thể nhấp vào biểu tượng thư mục màu vàng để kiểm tra vị trí lưu trữ.

Bản hướng dẫn đầy đủ chi tiết Cách tạo máy ảo với VirtualBox

Tại thời điểm này, VM được tạo ra, và bạn có thể khởi động nó, nhưng chúng tôi chưa phân bổ bất kỳ phương tiện khởi động nào, vì vậy nó sẽ không nhận được rất xa. Nhấp vào “Cài đặt” để khám phá toàn bộ khả năng — chúng tôi sẽ lần lượt xem xét các điểm nổi bật. Trong phần “Chung> Nâng cao”, chuyển “Shared Clipboard” và “Drag’n’Drop” thành “Bidirectional”. Khi hệ điều hành khách đang chạy và chạy, bạn sẽ có thể cài đặt gói có tên là Guest Additions, một phần của trong đó cung cấp khả năng để thả các tập tin trong và ngoài của khách, cộng với chia sẻ clipboard.

5. Cài đặt khác

Phần “Hệ thống” điều khiển các thiết lập bộ nhớ và mức bo mạch chủ quan trọng. “Chipset” nên được đặt thành “ICH9” khi sử dụng Vista hoặc các phiên bản Windows mới hơn, vì nó hỗ trợ PCI Express và các ngắt hiện đại — như một vấn đề đáng quan tâm, nó hỗ trợ tới 30 bộ điều hợp mạng. Đảm bảo “I / O APIC” được chọn để hỗ trợ đa lõi ảo.

Bản hướng dẫn đầy đủ chi tiết Cách tạo máy ảo với VirtualBox

Tab “Bộ xử lý” cho phép bạn thiết lập số lượng lõi ảo và giới hạn sử dụng. “PAE” là một tính năng xử lý cho bộ xử lý 32 bit để mở rộng hỗ trợ bộ nhớ vượt quá giới hạn 4GB. Một số hệ điều hành (ví dụ Ubuntu) yêu cầu kích hoạt tính năng này.

6. Cài đặt hiển thị

Cài đặt hiển thị đã nâng cao độc đáo trong VirtualBox. Bộ nhớ được cấp phát từ bộ nhớ hệ thống của Máy chủ ảo giá rẻ; thông thường, 128MB là một số tiền hợp lý. Nhiều màn hình ảo được hỗ trợ, trong khi khả năng tăng tốc 2D và 3D có thể thực hiện thông qua Guest Additions, mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong thời gian ngắn. Remote Display là một tính năng tiện dụng cho phép truy cập Remote Desktop — chúng tôi sẽ trình bày chi tiết về chiều sâu của tính năng này.

Bản hướng dẫn đầy đủ chi tiết Cách tạo máy ảo với VirtualBox

7. Lưu trữ

Lưu trữ rất quan trọng trong VirtualBox. Chúng tôi sẽ không đi vào quản lý ảnh chụp tại đây, chỉ là cài đặt thiết bị. VirtualBox sẽ sử dụng bộ điều khiển SATA theo mặc định; có hỗ trợ IDE cho các hệ điều hành cũ hơn, cộng với SCSI. Khởi động cho các thiết bị USB và NVMe yêu cầu hỗ trợ EFI trong “Hệ thống” được bật. Bạn không nên kích hoạt “Use I / O Cache” trên bộ điều khiển ổ đĩa của VM; VirtualBox có bộ nhớ cache hệ thống tập tin riêng của nó – một hệ thống máy chủ có thể sẽ phân bổ rất nhiều tài nguyên để lưu vào bộ nhớ đệm các hoạt động đọc / ghi của máy ảo. Nó cũng có thể hạn chế băng thông ổ đĩa cá nhân, nhưng chỉ thông qua dòng lệnh, vượt quá phạm vi của tính năng này.

Gắn phương tiện khởi động của bạn có thể được thực hiện ở đây. Những ngày này, nếu bạn kích hoạt một máy ảo mà không có bất kỳ phương tiện khởi động nào, VirtualBox sẽ hỏi bạn có muốn chọn một hình ảnh hay không. Thông thường, đây là một tập tin ảnh ISO – bạn chọn biểu tượng ổ đĩa quang, bấm vào hình ảnh đĩa quang trên cùng bên phải và định vị tập tin ISO của bạn. Nếu bạn đã làm điều này cho một hệ điều hành cũ sử dụng ổ đĩa mềm, bạn sẽ làm như vậy, nhưng chọn hình ảnh đĩa mềm cho bộ điều khiển đĩa mềm.

Bản hướng dẫn đầy đủ chi tiết Cách tạo máy ảo với VirtualBox

Chúng tôi sẽ bỏ qua cài đặt “Âm thanh” và “Nối tiếp”. Âm thanh phần lớn ở đó sẽ bị vô hiệu hóa nếu cần thiết và nếu bạn cần một cổng nối tiếp, bạn thực sự cần biết mình đang làm gì.

Cách khác tạo máy chủ: Làm thế nào để tạo máy ảo trong Parallels Desktop nhanh chóng nhất?

8. Mạng

Bạn cũng có thể bỏ qua “Networking” (và nó sẽ hoạt động hoàn hảo) các khả năng ở đây là mạnh mẽ, nhưng vượt xa những gì mà người dùng gia đình trung bình cần. Tối đa, nếu bạn muốn chạy một dịch vụ mạng, chọn “Bộ chuyển đổi cầu nối” trong danh sách kéo xuống “Đã đính kèm”. Điều này đảm bảo máy ảo của bạn có địa chỉ IP riêng từ bộ định tuyến cục bộ của bạn. VirtualBox có hỗ trợ đầy đủ USB, nhưng nó cần phải được cấu hình để nó xác định các thiết bị USB được chèn vào máy chủ hoặc được chèn từ xa (khi sử dụng Remote Desktop Protocol).

Bạn có hai tùy chọn trong phần USB: Sử dụng biểu tượng màu xanh lá cây cộng “+” để thêm thiết bị vật lý hiện được kết nối vào danh sách bộ lọc hoặc sử dụng biểu tượng chấm màu xanh lam để tạo quy tắc lọc chung, bao gồm hỗ trợ cho thiết bị được truy cập từ xa.

Bản hướng dẫn đầy đủ chi tiết Cách tạo máy ảo với VirtualBox

Bình luận