Tạo máy ảo trên windows 10 với Hyper-V chi tiết và hiện hành nhất

posted in: Tin tức | 0

Tìm hiểu cách tạo máy ảo trên windows 10 và cài đặt một hệ điều hành trong máy ảo mới của bạn. Bạn sẽ cần một tệp .iso cho hệ điều hành mà bạn muốn chạy.

Tạo máy ảo trên windows 10 với Hyper-V Manager

1. Mở Hyper-V Manager bằng cách nhấn phím Windows và gõ “Hyper-V Manager” hoặc bằng cách tìm Hyper-V Manager trong ứng dụng của bạn.

2. Trong Hyper-V Manager, kích Action > New > Virtual Machine để đưa lên New Virtual Machine Wizard.

3. Xem lại nội dung ‘Trước khi bạn bắt đầu’ và nhấp vào Tiếp theo .

4. Đặt tên cho máy ảo.

/* Lưu ý: Đây là tên Hyper-V sử dụng cho máy ảo, không phải tên máy tính được cung cấp cho hệ điều hành khách sẽ được triển khai bên trong máy ảo */

5. Chọn một vị trí nơi các tệp máy ảo sẽ được lưu trữ như c: \ virtualmachine . Bạn cũng có thể chấp nhận vị trí mặc định. Nhấp vào Tiếp theo khi hoàn tất.

Tạo máy ảo trên windows 10

6. Chọn một thế hệ cho máy và nhấn Next .Các máy ảo thế hệ 2 đã được giới thiệu với Windows Server 2012 R2 và cung cấp một mô hình phần cứng ảo đơn giản và một số chức năng bổ sung. Bạn chỉ có thể cài đặt hệ điều hành 64 bit trên máy ảo thế hệ 2.

/* Nếu máy ảo mới được cấu hình là Thế hệ 2 và sẽ chạy bản phân phối Linux, khởi động an toàn sẽ cần phải được tắt */

7. Chọn 2048 MB cho giá trị Bộ nhớ khởi động và để lại Sử dụng bộ nhớ động được chọn. Nhấp vào nút Tiếp theo .Bộ nhớ được chia sẻ giữa máy chủ Hyper-V và máy ảo chạy trên máy chủ. Số lượng máy ảo có thể chạy trên một máy chủ duy nhất là một phần phụ thuộc vào bộ nhớ có sẵn. Một máy ảo cũng có thể được cấu hình để sử dụng bộ nhớ động. Khi được bật, bộ nhớ động sẽ thu hồi bộ nhớ không sử dụng từ máy ảo đang chạy. Điều này cho phép nhiều máy ảo chạy trên máy chủ.

8. Trên wizard Configure Networking, chọn một switch ảo cho máy ảo và kích Next.

9. Đặt tên ổ cứng ảo, chọn một vị trí hoặc giữ vị trí mặc định và cuối cùng chỉ định kích thước. Nhấp vào Tiếp theo khi sẵn sàng.Ổ cứng ảo cung cấp lưu trữ cho một máy ảo tương tự như ổ cứng vật lý. Một ổ đĩa cứng ảo là cần thiết để bạn có thể cài đặt một hệ điều hành trên máy ảo.

Tạo máy ảo trên windows 10

10. Trên trình hướng dẫn Tùy chọn cài đặt, chọn Cài đặt hệ điều hành từ tệp hình ảnh có thể khởi động và sau đó chọn tệp .iso của hệ điều hành. Nhấp vào Tiếp theo sau khi hoàn tất.Khi tạo một máy ảo, bạn có thể cấu hình một số tùy chọn cài đặt hệ điều hành. Ba tùy chọn có sẵn là:

Cài đặt hệ điều hành sau – tùy chọn này không sửa đổi bổ sung cho máy ảo.

– Cài đặt một hệ điều hành từ một tệp hình ảnh có khả năng khởi động – điều này tương tự như việc đưa đĩa CD vào ổ đĩa CD-ROM vật lý của một máy tính vật lý. Để cấu hình tùy chọn này, chọn một ảnh .iso. Hình ảnh này sẽ được gắn vào ổ đĩa CD-ROM ảo của máy ảo. Thứ tự khởi động của máy ảo được thay đổi để khởi động đầu tiên từ ổ đĩa CD-ROM.

– Cài đặt hệ điều hành từ máy chủ cài đặt dựa trên mạng – Tùy chọn này không khả dụng trừ khi bạn đã kết nối máy ảo với công tắc mạng. Trong cấu hình này, máy ảo cố khởi động từ mạng.

10. Xem lại chi tiết máy ảo và nhấn Finish để hoàn thành việc tạo máy ảo.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo máy ảo trên windows 8

Tạo máy ảo trên windows 10 bằng PowerShell

1. Mở PowerShell ISE làm Quản trị viên.

2. Chạy tập lệnh sau.

# Set VM Name, Switch Name, and Installation Media Path.
$VMName = 'TESTVM'
$Switch = 'External VM Switch'
$InstallMedia = 'C:\Users\Administrator\Desktop\en_windows_10_enterprise_x64_dvd_6851151.iso'

# Create New Virtual Machine
New-VM -Name $VMName -MemoryStartupBytes 2147483648 -Generation 2 -NewVHDPath "D:\Virtual Machines\$VMName\$VMName.vhdx" -NewVHDSizeBytes 53687091200 -Path "D:\Virtual Machines\$VMName" -SwitchName $Switch

# Add DVD Drive to Virtual Machine
Add-VMScsiController -VMName $VMName
Add-VMDvdDrive -VMName $VMName -ControllerNumber 1 -ControllerLocation 0 -Path $InstallMedia

# Mount Installation Media
$DVDDrive = Get-VMDvdDrive -VMName $VMName

# Configure Virtual Machine to Boot from DVD
Set-VMFirmware -VMName $VMName -FirstBootDevice $DVDDrive

Hoàn thành triển khai hệ điều hành

Để hoàn thành việc xây dựng máy ảo của bạn, bạn cần khởi động máy ảo và thực hiện cài đặt hệ điều hành.

1. Trong Hyper-V Manager, kích đúp vào máy ảo. Thao tác này khởi chạy công cụ VMConnect.

2. Trong VMConnect, nhấp vào nút Start màu xanh lá cây. Điều này giống như nhấn nút nguồn trên máy tính vật lý. Bạn có thể được nhắc ‘Bấm phím bất kỳ để khởi động từ CD hoặc DVD’. Hãy tiếp tục và làm như vậy.

/* Lưu ý: Bạn có thể cần phải bấm vào bên trong cửa sổ VMConnect để đảm bảo rằng tổ hợp phím của bạn được gửi đến máy ảo */

3. Máy ảo khởi động vào thiết lập và bạn có thể thực hiện quá trình cài đặt giống như trên một máy tính vật lý.

Tạo máy ảo trên windows 10

/* Lưu ý: Trừ khi bạn đang chạy phiên bản Windows được cấp phép theo số lượng lớn, bạn cần có giấy phép riêng cho Windows chạy bên trong máy ảo. Hệ điều hành của máy ảo độc lập với hệ điều hành chủ */

Xem thêm: Dịch vụ thuê máy chủ ảo vps giá rẻ

Bình luận