Đám mây công cộng – public cloud là gì?

posted in: Công nghệ thông tin | 0

Đám mây công cộng hay public cloud có thể truy cập ở mọi nơi, không gian lưu trữ có thể mở rộng và vô số dịch vụ bổ sung. Dịch vụ đám mây công cộng phù hợp cho nhiều đối tượng sử dụng, từ cá nhân cho đến các doanh lớn nhỏ. Public cloud cho lợi thế đặc biệt: thân thiện với người dùng, dễ dàng tăng không gian lưu trữ.

đám mây công cộng là gì?
đám mây công cộng là gì?

Định nghĩa public cloud là gì?

Đám mây công cộng public cloud là một hình thức cung cấp điện toán đám mây. Về bản chất đó là dịch vụ cloud server hiện đang được nhiều khách hàng ưa chuộng.  Nó cung cấp quyền truy cập theo yêu cầu bất cứ lúc nào vào nhóm tài nguyên máy tính được nối mạng có khả năng mở rộng linh hoạt cho một số lượng lớn người dùng trên internet công cộng. Phần mềm, cơ sở hạ tầng và nền tảng được cung cấp bởi các nhà cung cấp đám mây công cộng với mức phí dựa trên việc sử dụng của người dùng.

Các tính năng đám mây công cộng – public cloud

Chi phí phù hợp với nhu cầu

Mỗi người dùng có quyền truy cập riêng vào tài khoản đám mây của họ. Bạn có thể sử dụng tài khoản của mình để đặt các dịch vụ riêng theo nhu cầu của mình. Nói đến chi phí dịch vụ public cloud nghĩa là thanh toán dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế. Đây là yếu tố làm cho giải pháp này đặc biệt linh hoạt và là lựa chọn phù hợp nếu người dùng chỉ muốn truy cập một ứng dụng hoặc tăng tạm thời dung lượng máy chủ.

Lưu trữ website

Bạn muốn kinh doanh trên giao diện website. Dịch vụ lưu trữ website trên nền tảng điện toán đám mây là hình thức rất phù hợp. Người dùng chỉ cần có kết nối internet là có thể dùng các dịch vụ public cloud

Khả năng mở rộng

Nếu lưu lượng truy cập cao vượt quá hiệu suất của trang web, bạn có thể ngăn thời gian chết bằng cách tăng tài nguyên. Nếu bạn cần ít hơn, thì có thể giảm cấu hình nhanh chóng.

Tính hiệu quả

Dịch vụ điện toán đám mây công cộng được nhà cung cấp dịch vụ xử lý các quy trình trong thời gian ngắn nhất.

Kinh tế

So với đám mây riêng, public cloud giúp người dùng ít cần phần cứng hơn. Phần mềm sử dụng trên đám mây điện toán không phải mua dưới dạng gói đắt tiền, thường là đăng ký với phiên bản mới nhất và hỗ có trợ tương ứng.

Độ tin cậy

Các tiêu chuẩn được đảm bảo cho mô hình hoạt động  kinh doanh. Các nhà cung cấp liên tục chăm sóc bảo trì cơ sở hạ tầng CNTT và thay thế các thiết bị bị lỗi, ngăn ngừa mọi yếu tố gây hư hỏng từ phần cứng.

Thân thiện với môi trường

Các cloud server sử dụng lưu trữ và các tài nguyên khác một cách hiệu quả bằng cách phân chia chúng cho nhiều khách hàng và điều chỉnh theo nhu cầu của họ. Thay vì sử dụng thuê máy chủ riêng với giá cao hơn, bạn có thể chia sẻ không gian lưu trữ và khả năng tính toán trên điện toán đám mây. Hầu hết hiện nay các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây đều sử dụng công nghệ tiên tiến tối ưu năng lượng sản xuất.

Triển khai kỹ thuật đám mây công cộng

Đám mây công cộng – public cloud đòi hỏi rất ít thiết bị phần cứng. Giả sử rằng bạn tích hợp một phần lớn cơ sở hạ tầng CNTT của mình vào đám mây. Khi được bàn giao máy chủ, môi trường thời gian chạy và các ứng dụng nội bộ, tất cả những gì bạn cần chỉ đơn giản là một thiết bị đầu cuối hỗ trợ internet và trình duyệt. Bạn không cần máy chủ của riêng mình với nhiều dung lượng lưu trữ cho cơ sở dữ liệu và phần mềm hoặc nhiều RAM để có thời gian phản hồi nhanh.

Khai Khai
Triển khai kỹ thuật đám mây công cộng

 

Bản thân đám mây bao gồm một số máy chủ được kết nối với một máy chủ trung tâm . Máy chủ trung tâm điều khiển mạng thông qua phần mềm trung gian, cho phép giao tiếp giữa tất cả các thiết bị tham gia. Máy chủ trung tâm phân phối các dữ liệu đã được xác định trước đó trong các giao thức. Tùy thuộc vào sức mạnh tính toán cần thiết, nhà cung cấp sẽ phân phối không gian lưu trữ trên các máy chủ khác nhau.

Đối với các dịch vụ lưu trữ ít hơn, các máy chủ sử dụng thiết bị một cách hiệu quả hơn, đây chính là hình thức máy chủ ảo Vps. Máy chủ ảo Vps hoạt động như một máy chủ thực sự với hệ điều hành riêng. Khách hàng truy cập vào máy chủ ảo thông qua một giao diện. Máy chủ ảo sử dụng không gian lưu trữ hiệu quả và có thể tự do mở rộng. Do đó, hiệu suất dịch vụ ít phụ thuộc vào khả năng của phần cứng.

>>> Private cloud là gì? So sánh private cloud vs public cloud

Các mô hình triển khai đám mây công cộng

Các nhà cung cấp sử dụng kiến ​​trúc public cloud để cung cấp dịch vụ ở các mức độ khác nhau. Cũng có thể chỉ sử dụng một phần mềm cụ thể hoặc thuê ngoài toàn bộ cấu trúc.

Các mô của chúng tôi
Các mô hình triển khai đám mây công cộng

 

Cơ sở hạ tầng của dịch vụ điện toán đám mây công cộng là một dịch vụ (IaaS), nền tảng là một dịch vụ (PaaS) và phần mềm là một dịch vụ SaaS.

Chúng khác nhau tùy thuộc vào cấp độ người dùng mà dịch vụ được cung cấp hoạt động. Ví dụ người dùng bình thường sử dụng phần mềm, còn các kiến ​​trúc sư phần mềm làm việc với nền tảng cơ bản để phát triển phần mềm.

Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) từ đám mây công cộng

2019-05-07_110612
Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) từ đám mây công cộng 

Chúng ta để ý giống như âm nhạc và phim ảnh ngày càng được cung cấp các dịch vụ phát trực tuyến thì đối với phần mềm thương mại cũng vậy. Thay vì có một bản sao vật lý trên CD-ROM, người dùng có thể truy cập chương trình thông qua kết nối internet của họ. Nhà sản xuất phần mềm sẽ lưu trữ ứng dụng để cho nó trở thành một ứng dụng đám mây công cộng. Đôi khi các chương trình được lưu trữ trên một máy chủ nội bộ – gọi là đám mây riêng.

Nền tảng là một dịch vụ (PaaS)

Phạm vi là một dịch vụ (PaaS)
Nền tảng là một dịch vụ (PaaS)

Để chạy một chương trình, bạn cần một nền tảng hỗ trợ phần mềm. Nền tảng như một dịch vụ từ đám mây công cộng mang đến cho bạn điều đó. Bạn có thể truy cập môi trường thời gian chạy hoặc môi trường phát triển thông qua truy cập mạng. Ví dụ, môi trường thời gian chạy cung cấp một hệ thống thời gian chạy mà bạn có thể chạy một trang web. Môi trường phát triển cung cấp cho bạn không gian và công cụ để tự viết chương trình.

Nếu bạn kết hợp cả hai dịch vụ, đám mây công cộng sẽ cho phép bạn kiểm soát toàn bộ vòng đời của trang web qua internet.

Các dịch vụ PaaS hiện thuê ngoài môi trường và giữ cho nền tảng có thể truy cập mọi lúc. Họ cung cấp các công cụ tương thích hoặc phần mềm trung gian chuyển đổi định dạng và làm cho chúng tương thích với nhau

Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS)

Cơ bắp của chúng tôi như một bộ quần áo (IaaS)
Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS)

Thay vì mua máy chủ của riêng bạn, bạn có thể thuê máy chủ hoặc các dịch vụ phần cứng khác như băng thông với cơ sở hạ tầng rất đảm bảo ở VN hiện nay. Nghĩa là bạn chỉ phải trả tiền cho cơ sở hạ tầng máy tính và có thể mở rộng đến mức bạn cần.

Phần mềm điện tử: điện tử đám mây, điện toán đám mây, điện toán đám mây, máy tính điện toán đám mây

Bình luận