Phân tích ưu điểm và nhược điểm của shared hosting

posted in: Kiến thức máy chủ | 0

Trong những bài viết trước, chúng ta đã cùng đi tìm hiểu về ưu điểm và nhược điểm máy chủ ảo và cloud VPS, ở bài viết này, VDO sẽ cung cấp thêm cho bạn kiến thức về những ưu điểm và nhược điểm của shared hosting.

Trước hết, để hiểu rõ về ưu điểm và nhược điểm của shared hosting, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về khái niệm Shared hosting là gì nhé.

Khái niệm Shared hosting

Shared hosting là dịch vụ người dùng có website được host trên một server dùng chung với nhiều người dùng khác. Điều đó có nghĩa, website của bạn đang chia sẻ các tài nguyên của server mẹ như băng thông, không gian lưu trữ, FTP account và email account với nhiều website khác cũng đang được host trên server mẹ đó. Thực tế thì không có một con số nào nhất định về số lượng website đang được host trên server mẹ, một server mẹ có thể host được 10 website, hoặc có thể 100 hoặc thậm chí lên đến 1000. Việc chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ server chính là lý do chính kiến sử dụng shared hosting được coi là một giải pháp hiệu quả về chi phí mà vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu cơ bản của người dùng.

Ngoài việc chia sẻ các tài nguyên trên, những người dùng sử dụng chung 1 máy chủ server mẹ sẽ chia sẻ cả bộ xử lý máy tính, bộ nhớ và các chi phí bảo trì máy chủ server mẹ.

Ưu điểm và nhược điểm của shared hosting
Ưu điểm và nhược điểm của shared hosting

Ưu điểm và nhược điểm của Shared hosting

Shared hosting mang lại cho người dùng rất nhiều lợi ích như:

 • Sử dụng shared hosting giúp người dùng tiết kiệm chi phí hơn so với việc thuê máy chủ ảo hoặc thuê máy chủ dùng riêng.
 • Việc bảo trì và các vấn đề kỹ thuật sẽ được thực hiện bởi nhà cung cấp dịch vụ, do đó bạn sẽ không hề phải lo lắng về các vấn đề kỹ thuật có thể xảy ra.
 • Bạn cũng không cần phải sở hữu bất kỳ kiến thức chuyên ngành nào về máy chủ và quản trị website vì nhà cung cấp sẽ chăm sóc đầy đủ các vấn đề này.
 • Người dùng được cung cấp hệ thống CPanel hoăc một ứng dụng thân thiện với người dùng khác giúp việc quản trị web của bạn trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.
 • Bạn có thể sử dụng nhiều tài khản email cũng như nhiều tùy chọn khác trên tên miền của mình.
 • Được nhà cung cấp hỗ trợ về MySQL và PHP.
 • Mặc dù phải chia sẻ dữ liệu với nhiều website khác, tuy nhiên nhà cung cấp vẫn tối ưu các chức năng chính nhiều nhất có thể để giúp bạn sử dụng với khả năng uptime cao nhất.

Một số nhược điểm của Shared hosting:

Do số lượng shared hosting chạy trên 1 server mẹ là rất lớn nên nó đem lại một số nhược điểm không thể tránh khỏi.

 • Nhược điểm lớn nhất là Shared hosting là vấn đề bảo mật. Shared hosting thường dễ bị tấn công hơn so với VPS và server. Bất cứ sự cố nào xảy ra trên máy chủ mẹ sẽ ảnh hưởng toàn bộ đến hệ thống shared hosting đang host trên nó.
 • Shared hosting bị giới hạn về không gian lưu trữ cũng như các tài nguyên do người dùng phải chia sẻ tài nguyên với rất nhiều người dùng khác.
 • Việc cài đặt và sử dụng các ứng dụng hoàn toàn phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ.
 • Tính năng thấp hơn so với VPS và máy chủ dùng riêng (Dedicated server)
 • Dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ khách hàng còn khá nhiều hạn chế.

Trên đây là một số ưu điểm và nhược điểm của Shared hosting, nếu bạn cần thêm tư vấn và cần hỗ trợ để giải đáp thắc mắc, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DỮ LIỆU TRỰC TUYẾN VIỆT NAM (VDO)

VPGD HN: Số 61 Mễ Trì Thượng, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Tel: 04 7305 6666

Hotline: 04 7305 6666 – 04 6674 8592 – 04 6674 8593 – 0962 788 835

Contact Center: 1900 0366

Email. info@vdo.vn

Bình luận