Giới thiệu Phần mềm tạo máy ảo Boot Camp và cách tạo máy ảo bằng Boot Camp

posted in: Tin tức | 0

Phần mềm tạo máy ảo Boot Camp là phần mềm của Apple cho phép máy Mac chạy hệ điều hành Windows. Boot Camp yêu cầu bạn chọn giữa Mac hoặc Windows lúc khởi động. Boot Camp tạo các phân vùng Mac và Windows riêng biệt trên đĩa cứng của bạn để tạo môi trường khởi động kép.

Giới thiệu Phần mềm tạo máy ảo Boot Camp

Bạn có thể sử dụng phân vùng Windows Boot Camp của bạn như một máy ảo VMware Fusion. Tính năng này cung cấp cho bạn các khả năng sau:

■ Sử dụng máy ảo Boot Camp và máy Mac của bạn mà không cần khởi động lại để chuyển đổi giữa chúng.

■ Chia sẻ tệp giữa máy ảo Boot Camp và máy Mac của bạn, qua các thư mục được chia sẻ và bằng cách kéo và thả tệp hoặc cắt và dán văn bản.

Chú ý: Bạn phải có quyền quản trị viên để sử dụng Boot Camp như một máy ảo.

Cách hoạt động của Boot Camp như thế nào?

Sử dụng ‘khởi động kép’ thay vì công nghệ ảo hóa, Boot Camp cung cấp hiệu suất tốt nhất cho các máy Mac cần chạy Windows.

Điều quan trọng là tạo sự khác biệt giữa Boot Camp và các chương trình ‘ảo hóa’ mà chúng ta xem xét ở đây, chẳng hạn như Parallels Desktop, VMWare Fusion và VirtualBox.

Thay vì tạo một ‘máy ảo’ cho phép bạn chạy các ứng dụng Mac và Windows cùng một lúc, Boot Camp là một hệ thống ‘khởi động kép’ chỉ đơn giản cho phép bạn ‘khởi động’ (khởi động) máy Mac của bạn bằng cách sử dụng macOS hoặc Windows (nhưng không phải cả hai cùng một lúc).

Khi bạn chạy Boot Camp Assistant trên máy Mac, nó sẽ chia ổ đĩa cứng của máy Mac hoặc ổ đĩa thể rắn thành hai phần, gọi là ‘phân vùng’. Những phân vùng này có thể khác nhau về kích thước, theo yêu cầu, và bạn để lại macOS hiện có trên một phân vùng, sau đó cài đặt Windows trên phân vùng mới (dĩ nhiên bạn sẽ phải cung cấp bản sao Windows cho mình).

Ưu điểm của Boot Camp

Trong thực tế, máy Mac của bạn có thể hoạt động như một máy tính Windows đơn giản, và dành tất cả sức mạnh bộ xử lý và bộ nhớ của nó để chạy Windows và các ứng dụng Windows của bạn. Và, quan trọng, nếu Mac của bạn có một card đồ họa khá, nó có thể sử dụng toàn bộ sức mạnh của card đồ họa để giúp chạy phần mềm Windows của bạn. Đó chắc chắn là lựa chọn tốt nhất cho những người cần chạy phần mềm đồ họa cao cấp hoặc trò chơi 3D, khi bạn có hiệu suất tốt hơn nhiều so với khi chạy Windows trong máy ảo.

Nhược điểm của Boot Camp

Những bất lợi của việc sử dụng Boot Camp theo cách này là bạn mất quyền truy cập vào tất cả các ứng dụng Mac của bạn trong khi bạn đang chạy Windows. Nếu bạn sử dụng Apple Mail cho email của bạn thì bạn sẽ cần phải tắt Windows và Boot Camp, và chuyển trở lại macOS mỗi khi bạn muốn gửi hoặc nhận email. Và, nếu sự thật được nói, phiên bản hiện tại của BootCamp 6.1 không hoàn toàn đơn giản để thiết lập như trước đây.

Các phiên bản của Boot Camp

Các phiên bản trước của Boot Camp đã làm tất cả công việc cho bạn – chúng sẽ phân vùng ổ đĩa cứng của bạn, cài đặt Windows từ đĩa cài đặt bình thường và cài đặt bất kỳ phần mềm trình điều khiển nào bạn cần để các thành phần như card đồ họa, bàn phím và chuột của bạn hoạt động đúng trong Windows.

Boot Camp 6.1 bây giờ chỉ có thể được sử dụng để cài đặt Windows 7, Windows 8.1 hoặc Windows 10. Nhưng không phải tất cả máy Mac sẽ làm việc với cả ba phiên bản Windows, vì vậy trước khi bạn bắt đầu chạy Boot Camp Assistant, bạn cần kiểm tra các bảng tương thích trên trang web của Apple để xem phiên bản Windows nào sẽ hoạt động trên máy Mac của bạn.

Bạn không thể cài đặt Windows từ đĩa cài đặt cũ nữa. Vì vậy bạn sẽ phải tải xuống một tệp hình ảnh đĩa cho Windows – được gọi là tệp ISO – từ trang web của Microsoft hoặc sử dụng đĩa Windows của bạn để tạo một tệp.

Thiết lập Boot Camp trên Windows nào?

BootCamp bao gồm phần mềm trình điều khiển để thiết lập Windows 8 và Windows 10, nhưng nếu bạn là người hâm mộ Windows 7 (một số người thích chơi game) thì bạn sẽ phải tìm kiếm trên trang web của Apple cho các trình điều khiển bạn cần và thực hiện chắc chắn bạn làm theo đúng quy trình khi sao chép chúng vào phân vùng Boot Camp của bạn.

Nhưng, nếu bạn kiên trì với tất cả điều đó, thì cuối cùng bạn sẽ có Windows chạy ở tốc độ tối đa trên máy Mac, cho phép bạn truy cập vào một loạt các phần mềm Windows và trò chơi đòi hỏi nhiều quyền lực và tốc độ hơn bạn có thể nhận được từ việc sử dụng máy ảo Công nghệ.

Xem thêm: Làm quen với phần mềm tạo máy ảo QEMU

Để tạo một máy ảo từ phân vùng Boot Camp

  1. Bắt đầu VMware Fusion.
  2. Tạo một máy ảo trong Thư viện máy ảo cho Boot Camp.
Các bước làm cài đặt Boot Camp Hướng dẫn cách thực hiện
Bạn đang chạy VMware Fusion trên máy Mac có Boot Camp và bạn không có máy ảo trên máy Mac của mình. Từ cửa sổ VMware Fusion Home, bấm Boot Camp. Quá trình này tạo ra một máy ảo Boot Camp trong Thư viện máy ảo và khởi động nó.
Bạn đang chạy VMware Fusion trên máy Mac có Boot Camp và bạn có các máy ảo trên máy Mac, ví dụ, các máy ảo được tạo bằng Parallels Desktop. VMware Fusion hiển thị Thư viện máy ảo với máy ảo Boot Camp. Từ Thư viện máy ảo, chọn máy ảo Boot Camp và nhấn Start Up.

 

  1. Nhập mật khẩu Mac của bạn để truy cập vào phân vùng Boot Camp.

VMware Fusion tạo một máy ảo từ phân vùng Boot Camp của bạn và khởi động Windows. Sau khi Windows khởi động từ máy ảo Boot Camp của bạn, VMware Fusion bắt đầu cài đặt VMware Tools để kích hoạt chức năng máy ảo đầy đủ và tối ưu hóa hiệu suất cho phân vùng Boot Camp của bạn khi được sử dụng như một máy ảo.

  1. Làm theo các hướng dẫn trên màn hình và khởi động lại máy ảo của bạn khi được nhắc.
  2. Khi cài đặt VMware Tools hoàn tất, hãy khởi động lại hệ điều hành khách.

Lần đầu tiên bạn khởi động máy ảo Boot Camp của mình sau khi cài đặt VMware Tools, bạn phải kích hoạt lại Windows.

Xem thêm: Thuê máy chủ ảo giá rẻ hn

Bình luận