Một vài thủ thuật tránh SEO bẩn từ đối thủ cạnh tranh

posted in: Thủ thuật SEO, Tin tức | 0

Như đã nói trong những phân trước, SEO dù mới phát triển những năm gần đây nhưng đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho nhiều người. Tuy nhiên thay vì cùng chung sống và hưởng lợi thì nhiều phần tử lại sử dụng hình thức SEO xấu, SEO bẩn để làm hại “đồng hương”. Đơn giản thôi vì cạnh tranh là chính. Vậy mình trong sạch thì phải làm sao trước tình trạng ấy, hãy xem một vài thủ thuật tránh SEO bẩn từ đối thủ cạnh tranh dưới đây

Một vài thủ thuật tránh SEO bẩn từ đối thủ cạnh tranh
Một vài thủ thuật tránh SEO bẩn từ đối thủ cạnh tranh

 

“Thương trường như chiến trường”, SEO hoàn toàn phục vụ cho những thương nhân trong thương trường đó nên tất nhiên sẽ không tránh khỏi sự cạnh tranh gay gắt. Bên cạnh sự cạnh tranh lành mạnh, không ít SEOer chỉ chăm chăm áp dụng các thủ thuật chơi bẩn để hạ gục đối thủ. Bạn là một SEOer hay là chủ nhân của website đều phải biết rõ được những thủ thuật đó như thế nào và cách đối phó ra sao.

1. Hack website

Untitled

Đối thủ có ý chơi bẩn sẽ luôn “rình rập” để lợi dụng những lỗ hổng bảo mật trên website của bạn để hack. Tùy theo mức độ thâm nhập và ý đồ của đối thủ, bạn sẽ gặp phải những vấn đề khác nhau:

- Xóa bỏ website

Nếu một ngày bạn tỉnh dạy mà thấy website của mình “mất tích” thì đó có thể là chiêu trò của đối thủ. Với một website có hàng tá dữ liệu quan trọng về sản phẩm, khách hàng, bài viết thì việc bị xóa website là một thiệt hại lớn. Tuy nhiên cũng sẽ không quá nặng nề nếu như bạn thường xuyên Backup dữ liệu trang web của bạn hằng ngày.

- Mất quyền quản trị trong Google Webmasters

Trong Google Webmasters, bạn sẽ phải quản lý nhiều chức năng có ảnh hưởng đến cấu trúc website như backlink xấu, xóa website, lỗi website, Noindex… Nếu bạn bị mất quyền truy cập vào Webmasters Tool sẽ mang lại nhiều hậu quả kéo theo đó khi không bám sát hoạt động của website.

- No-index website

Việc thay đổi file Robot.txt thành Noindex sẽ làm cho Google không thể truy cập để index thường xuyên website của bạn được. Hoặc chỉ cần một vài trang noindex và làm thay đổi cấu trúc các internal link, tiêu chuẩn onpage thì sẽ ảnh hưởng lớn cho xếp hạng website.

- Chèn link ẩn

Các đối thủ truy cập chèn link ẩn trong một số hoặc nhiều bài viết trên website của bạn. Và đương nhiên, việc có nhiều link out sẽ không hề có lợi cho SEO.

Đối với lỗi hack website này, điều cấp thiết bạn cần phải thiết lập cảnh báo trong Webmasters Tool. Hãy bật thông báo cho tất cả các vấn đề đó để có thể kịp thời giải quyết sớm nhất.

Đồng thời, việc bảo mật, an ninh mạng bạn cần coi trọng. Nếu bạn sử dụng WordPress có thể cài đặt Plugin Google Authenticator và tạo cho mình một mật khẩu mạnh. Mỗi khi bạn đăng nhập sẽ nhận được yêu cầu nhập mã từ điện thoại.

2. Tấn công từ chối dịch vụ (DDos)

Những website bị chơi xấu theo kiểu tấn công từ chối dịch vụ có nghĩa là tất cả người dùng truy cập vào website đều bị từ chối, nghẽn băng thông, ngay cả bạn cũng không truy cập được. Cách thức thông thường của những kẻ tấn công đó là tạo ra một lượng truy cập ảo lớn thông qua proxy hoặc mạng botnet đổ bộ vào địa chỉ website trong một thời điểm nhằm đánh sập máy chủ hoặc tắc nghẽn mạng. Điều này sẽ khiến Google đánh giá thấp về website của bạn và đương nhiên dễ dàng bị bật top và công sức SEO top từ trước tới nay coi như công cốc.

Untitled

Đối với trường hợp bị chơi xấu như thế này, bạn nên chọn giải pháp cài đặt Firewall, chặn những IP có lượng truy cập lớn đột ngột đến website hay giới hạn tối đa số lượt truy cập trong cùng một thời điểm mà máy chủ của bạn có thể xử lý. Ngoài ra, để website hoạt động tốt nhất và chống chọi hiệu quả với những đợt tấn công DDos, bạn nên tối ưu hóa website, xây dựng bộ nhớ đệm để giảm thiểu số kết nối vào máy chủ và lựa chọn nhà cung cấp hosting uy tín nhất.

3. Bơm backlink xấu

Lợi dụng sự đánh giá của Google thông qua hệ thống backlink, các đối thủ thực hiện chiêu trò bơm backlink bẩn theo kiểu “ném đá dấu tay” để đẩy website của bạn vào vi phạm những thuật toán của bộ máy tìm kiếm.

Untitled

Những đối thủ chơi xấu này chỉ cần vào những web đen như sex, nghiện hút, cờ bạc… rồi trỏ các backlink về website của bạn trong một khoảng thời gian nhất định hoặc trỏ lượng lớn backlink tới những trang không tồn tại trên website của bạn để tạo ra các trang lỗi 404, rồi báo cáo lên Google để hạ bệ thứ hạng từ khóa hay website của bạn.

Việc bạn có thể làm đó là thường xuyên theo dõi các backlink liên kết đến trang web của bạn qua Webmaster Tool. Hoặc bạn có thể cài đặt các công cụ kiểm tra backlink có tính phí như Open Site Explore hay Ahreft…

Một cách “chơi đểu” của các spammer đó là giả danh bạn rồi liên lạc với chủ các website mà bạn đã đặt các backlink chất lượng yêu cầu họ gỡ bỏ. Để chắc chắn hơn, khi liên hệ với các quản trị website đó, bạn luôn sử dụng địa chỉ email từ tên domain để họ luôn nhận dạng được mình chính là chủ sở hữu của website chứ không phải ai khác.

Xem thêm: Tấn công Spam Link – phát hiện và giải pháp như thế nào?

4. Tạo suggest xấu trong Google search box

Tạo gợi ý xấu trong Google search box là một phương thức chơi xấu bôi nhọ danh tiếng thương hiệu của bạn. Bằng cách tạo ra nhiều các truy vấn gắn với thương hiệu của bạn như “lừa đảo”, “gian dối”… Google sẽ tự động hiển thị những truy vấn nhiều nhất của người dùng để gợi ý cho những người đang tìm kiếm.

Untitled

Một cách đơn giản nhất để xóa bỏ các suggest xấu đó là tạo ra các suggest khác đẩy chúng ra khỏi gợi ý của Google search box. Việc dùng các từ khóa mới để chèn những suggest xấu đó mất khá nhiều thời gian, vì thế, bạn hãy dựa vào Keyword Planner của Google Adwords để nghiên cứu những từ khóa có lượng truy cập lớn sẵn có từ người dùng.

Đó là những thủ thuật SEO bạn nên biết, để bảo vệ mình tránh khỏi những SEO mũ đen thường trực xung quanh trên. Hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Bạn có cách nào phát hiện cũng như tránh những hình thức SEO xấu, SEO bẩn khác không? Hãy góp ý với chúng tôi để chúng ta cùng trao đổi, thảo luận nhé!

Bình luận