Máy chủ ảo gồm những gì? Giới thiệu chi tiết các bộ phận của máy chủ

posted in: Tin tức | 0

Máy chủ ảo gồm những gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Máy chủ ảo gồm những gì? Giới thiệu chi tiết các bộ phận của máy chủ

Chassis máy chủ – Khung máy chủ

Một khung máy chủ là một cấu trúc kim loại được sử dụng để nhà hoặc thể chất lắp ráp các máy chủ trong các yếu tố hình thức khác nhau. Một khung máy chủ làm cho nó có thể đặt nhiều máy chủ và lưu trữ khác và thiết bị ngoại vi trong một cơ thể vật lý duy nhất. Khung máy chủ cũng có thể được gọi là vỏ máy chủ hoặc máy chủ.

Khung máy chủ được thiết kế chủ yếu để giảm lượng không gian vật lý được tiêu thụ bởi một máy chủ chuẩn. Nói chung, một khung máy chủ được sử dụng trong môi trường nơi nhiều máy chủ song song là cần thiết để làm việc trên một ứng dụng kinh doanh cốt lõi. Họ thường không được thiết kế để được kết nối với một thiết bị hiển thị nhưng có thể được kết nối với một máy tính xách tay / màn hình để cài đặt và bảo trì ứng dụng / OS.

Khung máy chủ có nhiều dạng khác nhau, bao gồm giá đỡ và bệ (tháp). Chúng có thể được phân loại theo kích thước vật lý của chúng và được gọi là 1U, 2U và tối đa 20U và hơn nữa, trong đó U thể hiện số lượng đơn vị. Thông thường một máy chủ 1U có thể chứa tối đa hai máy chủ ở dạng giá đỡ hoặc tháp / tháp. Khung máy chủ có thể dễ dàng được nâng cấp / mở rộng để thêm nhiều máy chủ hơn như nâng cấp từ 1U lên 2U trở lên.

Mainboard máy chủ – Bo mạch chủ

Hay còn có tên là motherboard máy chủ hoặc gọi tắt là main máy chủ.

Là xương sống của máy tính, main máy chủ kết nối tất cả các thành phần hệ thống và cho phép chúng tương tác. Main máy chủ cũng xác định các đặc điểm chính của một hệ thống, và ảnh hưởng đến lựa chọn CPU, bộ nhớ và khả năng mở rộng. Các main máy chủ khác nhau được thiết kế cho các ứng dụng khác nhau, nhưng trọng tâm của chúng tôi ở đây sẽ là trên các main máy chủ được thiết kế cho các hệ thống máy chủ.

CPU máy chủ

Các bộ vi xử lý máy chủ được đưa vào tất cả các loại kiểm tra dưới các điều kiện căng thẳng như nhiệt độ cao hơn, điều kiện môi trường nghiêm ngặt và tải điện toán cao. Thời gian thực hiện các thử nghiệm này làm tăng chi phí và thời gian giao hàng đáng kể.

CPU máy chủ thông minh có thể chuyển đổi dự phòng, trong trường hợp của một máy chủ CPU kép, mà không cần phải sụp đổ hoặc tắt máy. Cấp, người ta sẽ phải có một cấu hình CPU kép. Điều quan trọng cần lưu ý là CPU máy tính để bàn không hỗ trợ cấu hình bộ xử lý kép.

RAM máy chủ

Là linh kiện quan trọng vì nó quyết định số lượng và kích cỡ chương trình có thể được chạy vào cùng một thời điểm cũng như lượng dữ liệu có thể được xử lý ngay tức thời. RAM quyết định khả năng truy xuất dữ liệu của máy tính đến người dùng, đặc biệt là với hệ thống server máy chủ viêc lựa chọn 1 RAM máy chủ tốt rất quan trọng.

Về cơ bản thì RAM có 2 loại chính là SDR (Single Data Rate) và DDR (Double Data Rate), cấu trúc của chúng khá giống nhau nhưng DDR có khả năng truyền dữ liệu ở cả hai điểm lên và xuống của tín hiệu nên tốc độ nhanh gấp đôi. Trong RAM máy chủ DDR còn cải tiến thêm 1 số loại RAM mới như (DDR, DDR2, DDR3) và có thêm chức năng ECC (Error Checking and Correction). RAM server có chức năng ECC có khả năng kiểm tra và sửa lỗi cho từng bit riêng lẻ, cho phép phát hiện và sửa lỗi kịp thời khi có lỗi xảy ra.

HDD server – Ổ cứng máy chủ

Là dạng ổ cứng truyền thống, cũng giống như HDD cho PC đều có chức năng dùng để lưu trữ dữ liệu, là bộ nhớ ngoài quan trọng nhất của máy tính. Nó có nhiệm vụ lưu trữ hệ điều hành, các phần mềm ứng dụng và các dữ liệu của người dùng.

Một ổ đĩa cứng là một thành phần bên trong một máy tính. Một cái gì đó để lưu trữ dữ liệu / chương trình vĩnh viễn. Thông thường thuật ngữ “ổ cứng” ám chỉ nó là một tập hợp các tấm kim loại bên trong một hộp – chúng được phủ bằng vật liệu từ tính có thể lưu trữ dữ liệu bằng cách làm cho vật liệu có sự phân cực từ tính theo cách này hay cách khác. Đặc biệt có xu hướng được gọi là HDD (Ổ đĩa cứng). Mặc dù đôi khi nó được sử dụng cho các thiết bị tương tự khác có cùng khả năng sử dụng, ví dụ ổ SSD (Solid State Drive) chỉ sử dụng công nghệ khác để lưu trữ dữ liệu, nhưng cũng giống như ổ cứng. Tương tự (ở mức độ thấp hơn nhiều) là những thứ như Ổ đĩa Thumb, thanh USB, thẻ SD, v.v. v.v.

Card RAID

Bộ điều khiển RAID là thiết bị phần cứng hoặc chương trình phần mềm được sử dụng để quản lý ổ đĩa cứng (HDD) hoặc ổ đĩa mềm (SSD) trong máy tính hoặc mảng lưu trữ để chúng hoạt động như một đơn vị logic.

Một bộ điều khiển cung cấp mức trừu tượng giữa một hệ điều hành và các ổ đĩa vật lý. Một bộ điều khiển RAID trình bày các nhóm cho các ứng dụng và các hệ điều hành như các đơn vị logic mà các lược đồ bảo vệ dữ liệu có thể được định nghĩa. Bởi vì bộ điều khiển có khả năng truy cập nhiều bản sao dữ liệu trên nhiều thiết bị vật lý, nó có khả năng cải thiện hiệu suất và bảo vệ dữ liệu trong trường hợp hệ thống gặp sự cố.

Như vậy, bài viết đã giới thiệu đến các bạn các thành phần của máy chủ gồm những gì? Nếu bạn muốn sở hữu cho mình hệ thống máy chủ chuyên dụng, hãy lưu ý chọn lựa Địa chỉ thuê máy chủ ảo vps tin cậy như VDO. Chúc bạn may mắn!

Bình luận