Mách nhỏ cách chống spam trong email

posted in: Bảo mật và giải pháp | 0

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet thì cùng với virus, spam cũng là một nỗi ám ảnh đối với người dùng. Nó xuất hiện và lây lan vào mọi máy tính, mọi ngóc ngách trong máy tính, mang lại rất nhiều phiền toái cho người sử dụng. Nạn nhân của các tình trạng này chỉ biết thở dài ngao ngán và cẩn thận hơn để tự bảo vệ mình và máy tính của mình trước những hiểm họa luôn rình rập. Tuy nhiên, sử dụng một vài phương pháp đơn giản, người dùng có thể thực hiện để giảm thiểu sự quấy phá của spam.

Biện pháp chống spam trong email:

Xem thêm:

Mách nhỏ cách chống spam trong email
Mách nhỏ cách chống spam trong email

Bảo vệ địa chỉ email của mình

Để bảo vệ email của mình, tốt nhất là bạn không nên cung cấp địa chỉ email một cách tùy tiện, đặc biệt là những nơi công cộng như forum. Nếu bạn đưa email của mình lên các trang diễn đàn, chắc chắn những ngày sau bạn sẽ nhận được hàng loạt các email quảng cáo với đủ các ngành nghề, lĩnh vực.

Tại sao lại như thế? bởi bạn cần nhớ là spammer có các phần mềm thường xuyên tìm kiếm ở các forum và những trang công cộng để thu thập địa chỉ email mọi người dùng đã đăng tải.

Mặt khác, để bảo vệ địa chỉ email, người dùng nên chắc chắn rằng những ai biết địa chỉ email của mình đều không đăng ký địa chỉ này vào bất kỳ đề nghị đáng ngờ nào. Để có thể bảo vệ địa chỉ email của mình, người dùng cũng nên hướng dẫn cho những người quen biết cách bảo vệ địa chỉ email của họ.

 

Cẩn thận với Phishing

Người dùng không nên đăng nhập vào bất kỳ lời đề nghị nào có yêu cầu nhập địa chỉ email, trừ khi đã tin tưởng trang web đó. Nếu cảm thấy không tin tưởng, có thể kiểm tra thông tin về website bằng cách sử dụng add- on miễn phí trên trình duyệt như Web of Trust (WOT). Trong trường hợp trang này không được đánh giá bằng “màu xanh”, thì không nên cung cấp bất kỳ thông tin nào. Trong khi thực hiện các thao tác khác trên mạng internet, người dùng cũng có thể sử dụng những công cụ và phương pháp như trên để kiểm tra tính an toàn của các trang web. Việc này rất quan trọng, vì rất nhiều trang web bất chính sẽ đóng giả là trang web đáng tin cậy, nhằm lừa người dùng cung cấp thông tin quan trọng của họ. Cách thức này được gọi là phishing. Phần mềm WOT hay những phần mềm tương tự như vậy sẽ giúp bảo vệ người dùng chống bị phishing.

Mách nhỏ cách chống spam trong email
Mách nhỏ cách chống spam trong email

Nên làm gì với Spam
Hầu hết người dùng đều rất lo lắng về cách giải quyết spam khi nó thực sự xâm nhập vào hộp thư của mình. Nhìn chung, phương pháp hữu hiệu chống spam tốt nhất là báo cáo email bị spam và xóa chúng đi mà không cần mở. Tuy nhiên, trong trường hợp không chắc chắn rằng email mình nhận được có phải spam hay không, người dùng sẽ phải mở nó ra. Trước khi thực hiện thao tác này, nên kiểm tra lại xem phần mềm đang sử dụng để mở email đã được cấu hình để không hiển thị những bức ảnh bên trong hay chưa. Hầu hết các phần mềm mở email, hoặc ứng dụng webmail, đều có lựa chọn này. Thực tế, Thunderbird và Outlook theo mặc định đã tự động loại bỏ tính năng này.
Lý do thực hiện việc này rất quan trọng, bởi nếu bức ảnh trong email được download từ trang web nào đó thì spammer biết chắc rằng email của chúng đã đến đích. Quan trọng hơn, chúng biết được rằng địa chỉ email của bạn là địa chỉ thật đang hoạt động. Một khi spamer biết được địa chỉ email của người dùng đang hoạt động, lượng spam nhận được sẽ tăng lên nhanh chóng. Cùng với việc này, cơ hội ngăn chặn spam hay thậm chí là báo cáo nó cũng giảm đáng kể. Do đó, việc tránh spam dễ dàng hơn rất nhiều so với việc ngăn chặn nó, khi spam đã lây lan.
Một trong những phương pháp phòng vệ có hiệu quả nhất chống lại spam là sự cảnh giác của chính người dùng. Không nên trả lời một địa chỉ email khác, trừ khi bạn biết và tin tưởng người gửi, điều này bao gồm cả việc huỷ đăng ký email. Nếu không phải thực hiện công việc giao dịch với công ty nào đó, người dùng cũng đừng nên hủy đăng ký email. Nếu chúng ta cố gắng huỷ đăng ký khỏi một dịch vụ spam nào đó, spamer sẽ biết rằng địa chỉ email của bạn đang hoạt động. Cùng với đó, người dùng không nên “kích” vào bất kỳ đường link hay bức ảnh nào trong spam email. Rất nhiều đường link hay bức ảnh đều có chứa mã ở trong đó để thông báo cho spammer rằng email đã được mở. Ngay cả khi kích vào địa chỉ URL của website cũng có tác dụng tương tự.
Bên cạnh đó, hãy hoàn thành “trách nhiệm” của mình trong việc chống spam bằng cách không mua bất kỳ thứ gì từ website trước đó đã bị chuyển hướng qua spam. Bởi vì, chúng ta không có lý do gì để tin tưởng một công ty xa lạ để cung cấp thông tin thẻ tín dụng của mình. Thêm vào đó, cung cấp tiền cho những công ty có hình thức quảng cáo bằng cách này chỉ làm tăng lợi nhuận cho những kẻ gửi spam. Người dùng không chỉ làm hại bản thân mình mà còn rất nhiều người khác nữa.

Sử dụng địa chỉ email thứ 2

Mặc dù việc sử dụng nhiều tài khoản sẽ đem lại cho bạn những phiền toái nhất định, nhưng chắc chắn rằng nó sẽ khiến bạn không phải gặp những tình huống dở khóc dở cười vì spam nữa. Bảo vệ email của mình một cách bí mật như các cách trên không phải là một việc làm đơn giản. Nó không chỉ phụ thuộc vào bạn, mà còn phụ thuộc vào những người thân quen biết địa chỉ email của bạn. Hơn thế nữa, việc bạn muốn download các phần mềm tiện ích free hay đăng ký các khóa học, các forum trên mạng hầu hết đều phải để lại email của mình. Trong những trường hợp này, bạn không có lựa chọn nào khác là phải cung cấp địa chỉ email của mình để nhận được những thứ miễn phí nhưng đầy quý giá đó.

Chính vì thế, có thể coi là môt giải pháp hiệu quả nhất đó chính là bạn nên sử dụng riêng 1 email cho học tập, công việc, đây sẽ là mail chính của bạn và cùng với đó là 1 mail phụ cho các công việc khác như đăng ký forum, diễn đàn….mà chúng tôi nói trên. Lợi ích của việc này là chỉ địa chỉ email thứ 2 nhận được spam, nếu spam trở nên trầm trọng thì người dùng có thể xóa tài khoản này đi và sử dụng tài khoản mới.

Hãy là những người dùng thông minh để tránh bị spam trong email làm ảnh hưởng đến công việc và học tập của mình bạn nhé!

Bình luận