iOS có vẻ dễ dàng nâng cấp phiên bản hơn Android

posted in: Công nghệ thông tin, Tin tức | 0

Với mỗi dòng smartphone thì việc nâng cấp phiên bản nhanh hay chậm phản ánh phần nào sự phát triển của thiết bị. Apple đã rất thành công khi mới đưa ra bản update iOS 8 đã có đến 3/4 thiết bị được nâng cấp trong khi Android 5.0 của Android mới chỉ 1.6% trong tổng số thiết bị

Theo những thống kê vừa được chính Apple phát hành, phiên bản iOS mới nhất của hãng, iOS 8 – hiện đã có mặt trên gần 3/4 thiết bị iOS trên toàn thế giới hiện nay. Trong khi đó, người tiền nhiệm của nó là iOS 7 chiếm 25%, còn các phiên bản iOS khác chiếm 3%. Như vậy, iOS 8 tiếp tục tăng thị phần, từ khoảng 69% cách đây hai tuần, và 68% cách đây một tháng.

Con số này gần trùng khớp với thống kê của Mixpanel – công ty về phân tích di động. Mixpanel cho biết iOS 8 hiện chiếm 73%. Tuy nhiên, một hãng phân tích khác là Fiksu thì cho rằng thị phần iOS 8 thấp hơn, chỉ chiếm 69,7%.

Tỷ lệ nâng cấp iOS
Tỷ lệ nâng cấp iOS

Ngày 28/1/2015 vừa qua, Apple phát hành iOS 8.1.3 nhằm sửa một số lỗi còn tồn tại trên các phiên bản iOS trước đó. Một trong những thay đổi quan trọng của iOS 8.1.3 là nó không yêu còn yêu cầu iPhone/iPad chạy iOS 7 trở xuống phải có bộ nhớ trống ít nhất 5,7 GB mới có thể cập nhật được lên iOS 8. Đây là một trong những lỗi khiến Apple bị chỉ trích mạnh mẽ, bởi nó làm khó người dùng, bắt họ phải mất công backup hoặc xóa bớt dữ liệu mới có thể cập nhật hệ điều hành.Apple đưa ra con số thống kê này sau khi theo dõi tất cả các thiết bị iOS truy cập vào chợ ứng dụng App Store trong ngày 2/2/2015. Trong khi đó, hệ điều hành Android mới nhất của Google là Android 5.0 chỉ có thị phần 1,6%. Điều này chứng minh rằng người dùng iOS tỏ ra rất hứng thú với các bản cập nhật hệ điều hành của Apple; trong khi đó người dùng Android thường phải chật vật và không dễ gì nâng cấp lên các phiên bản Android mới.

Tuy Apple không công bố chi tiết dung lượng trống tối thiểu để nâng cấp iOS 8.1.3, nhưng rõ ràng nó đã giúp nhiều người, nhất là người dùng iPhone/iPad dung lượng 16 GB, có thể update lên phiên bản iOS mới nhất. Nhiều khả năng đây chính là lý do giúp cho thị phần iOS 8 tăng lên một cách nhanh chóng.

Phiên bản iOS 8 đầu tiên – iOS 8.0 – được Apple phát hành hồi tháng 9/2014 nhưng nhanh chóng bị chê vì gặp một số lỗi. Một tuần sau khi iOS 8.0 ra mắt, Apple đã phải vội vã tung bản cập nhật iOS 8.0.1 để sửa lỗi. Tuy nhiên, thậm chí iOS 8.0.1 còn xuất hiện nhiều lỗi hơn so với phiên bản trước, để rồi “Táo khuyết” một lần nữa phải tung ra bản vá trong 8.0.2. Hãng tiếp tục cải thiện hiệu năng, sửa lỗi cho iOS 8 với bản cập nhật iOS 8.1 phát hành ngày 20/10/2014, và iOS 8.1.2 ngày 19/12/2014. Với phát hành các bản cập nhật ở một tốc độ chóng mặt của Apple, có lẽ nhiều người dùng cũng cảm thấy không thực sự an tâm về độ ổn định của iOS 8, và họ quyết định trung thành với iOS 7, trước khi quyết định nâng cấp ở phiên bản iOS 8.1.3 mới đây.

Trong tương lai không xa, Apple sẽ tiếp tục phát hành iOS 8.2 (bản beta thứ 5 của iOS 8.2 đã được phát hành cho lập trình viên). Theo báo cáo mới nhất, hệ điều hành này sẽ ra mắt ngay tháng 3/2015, với điểm đáng chú ý nhất là sẽ hỗ trợ cho đồng hồ Apple Watch bán ra một tháng sau đó.

Hy vọng Android sẽ sớm cải thiện được tình trạng nâng cấp phiên bản cho mình hướng tới người dùng và không bị tụt quá xa so với Apple.

Nguồn ictnews.vn

Bình luận