Hàng nghìn website tại Việt Nam bị dính mã độc trong tháng 8

Dịch vụ máy chủ ảo – An toàn bảo mật mạng luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu hiện nay bởi tất cả các hệ thống thông tin hiện nay đều đã được kết nối với Internet. Theo thống kê của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), trong tháng Tám đã có 2.088 trang web và 907 máy chủ ở Việt Nam bị tấn công với mục đích gửi thư rác.

hang-nghin-website-tai-viet-nam-bi-dinh-ma-doc-trong-thang-8

Như vậy, so với thống kê của tháng Bảy, tỷ lệ này đã có phần giảm đi chút ít khi tháng Bảy ghi nhận 1.007 máy chủ và 2.198 trang web bị tấn công.

Về tỷ lệ các trang web bị tấn công, có tới 57% trang web có tên miền “.com”, 25% có tên miền “.vn”, 10% có tên miền “.org”… Ngoài ra, Cục An toàn thông tin cũng ghi nhận một số mạng máy tính ma lớn hoạt động trong tháng Tám như Virut, Ramnit, Aaeh, ZeroAccess, Sality…

Đáng chú ý, với cách thống kê trên 10.000 người dùng ở Việt Nam, mã độc Kilim được F-secure đánh giá có số lượng lây nhiễm vượt trội. Mã độc này hoạt động chủ yếu trên Facebook để thực hiện tác vụ gửi các nội dung bất thường lên trang Facebook của người bị nhiễm hoặc gửi tin nhắn tự động qua Facebook Messenger. Bên cạnh đó, Klim cũng có thể thay đổi các thiết lập trình duyệt web mà người dùng đã cài đặt trước đó.

Hiện, Kilim có số lượng lây nhiễm lớn tại Việt Nam và Cục An toàn thông tin đang phối hợp với F-secure thông báo và hỗ trợ người dùng bị lây nhiễm.

Tháng Tám cũng chứng kiến một số trang tin điện tử của cơ quan nhà nước bị tấn công như vecita.gov.vn, cpi.khcn-moit.gov.vn, stnmt.gialai.gov.vn, buonmathuot.daklak.gov.vn…

Ở một diễn biến khác, phía Cục An toàn thông tin cũng cho biết thống kê về mã độc được ghi nhận trong nửa đầu 2015 tại Việt Nam từ F-secure (công ty chuyên về mã độc) cho thấy cũng tương tự như ghi nhận của đơn vị này, trong đó nổi bật là Rammit và Sality.

Để tránh bị mã độc, người dùng cần cẩn trọng với các tệp tin đáng ngờ, các tệp tin nâng cấp các sản phẩm phần mềm xuất hiện trong quá trình duyệt web

 

Từ khóa liên quan:

  • mã độc trên web
  • tránh mã độc trên website
  • số website bị dính mã độc tại Việt Nam
  • Website nhiễm mã độc trong tháng 8
  • website dính mã độc tự gửi tin nhắn rác

Bình luận