Google PageRank (PR) là gì?

posted in: Kiến thức SEO, Tin tức | 0

Bạn là một SEOer bạn sẽ không lạ gì với từ Google PageRank (PR). Tuy nhiên nếu không phải một SEOer hoặc đang chuẩn bị làm một SEOer bạn sẽ không khỏi tahức mắc Google PageRank là gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem Google PageRank (PR) là gì nhé!

Google PageRank (PR) là gì
Google PageRank (PR) là gì

 

Google PageRank hay PageRank là một chỉ số, Google đánh giá mức độ tin cậy và chất lượng của mỗi webpage trong bất kỳ một website nào. PageRank được phát triển tại đại học Stanford bởi Lary Page (cũng bởi vậy mà có tên PageRank) và sau đó bởi Sergey Brin như một phần dự án công cụ tìm kiếm mới.

Google PageRank được tạo nên bởi các liên kết trỏ đến website của bạn. Chỉ số Google pagerank không chỉ phụ thuộc vào số lượng liên kết đến website của bạn mà còn phụ thuộc vào độ tin cậy của website đó.

PageRank của website = (Tổng PageRank của từng trang web)/số lượng trang web

Nói một cách khác, chỉ số PageRank của một webpage nào đó là kết qủa bầu chọn của tất cả các trang web khác trên toàn thế giới cho webpage đó về mức độ quan trọng của trang. Mỗi liên kết ngược là 1 phiếu bầu. Các phiếu bầu này có mức độ ảnh hưởng khác nhau, sự khác nhau đó phụ thuộc vào chất lượng của mỗi trang đặt liên kết ngược. Webpage nào có chỉ số PageRank cao thì chứng tỏ đó là webpage có độ tin cậy cao, dựa vào đó Google có thể ưu tiên một phần nào đó để hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Khi tìm kiếm, Google sẽ ưu tiên cho các site có PageRank cao. Tuy nhiên khi tìm kiếm, không phải cứ website quan trọng nào cũng hiện ra ở trang đầu mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nên các SEOer không nên quá chú trọng vào nó, hãy chú trọng vào nội dung bên trong của webpage. Theo như GG nói thì thì pagerank chỉ là 1 trong 200+ yếu tố xếp hạng, đừng quá kì vọng vào ảnh hưởng này!

Hy vọng một chút chia sẻ về Google PageRank sẽ giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ này. Bài sau tôi sẽ phân tích cho bạn liệu PR có còn quan trọng đối với các Webmaster. Cùng đón xem nhé!

 

Bình luận