Google PageRank (PR) có còn quan trọng đối với các Webmaster

posted in: Kiến thức SEO, Tin tức | 0

Như bài trước tôi đã giới thiệu về Google PageRank trong bài này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem liệu “Google PageRank (PR) có còn quan trọng đối với các Webmaster?”.

Google PageRank (PR) có còn quan trọng đối với các Webmaster
Google PageRank (PR) có còn quan trọng đối với các Webmaster

 

Thật không  đơn giản một chút nào khi bạn nói rằng ” Google Page rank không quan trọng”. Tôi không khẳng định rằng quan điểm đó đúng hay sai, hoặc đúng, sai một phần. Trước khi kết luận một vấn đề, chúng ra cùng Review lại các vấn đề liên quan đến Google Pagerank.

– Vị trí trong SERP: Khi nói về vấn đề Google Pagerank thì có đến 99% mọi người đều nói và nhắc đến một điều, đó là ” Vị trí trong SERP ” ( kết quả tìm kiềm )

Trong thời kỳ đầu của Google, Google đã sử dụng ‘PageRank’ là một trong những yếu tố quan trọng nhất để quyết định vị trí của một từ khóa, trang web trong SERP. Chính vì đó mà các Webmaster, SEOer bắt đầu sử dụng các thủ thuật SEO để kéo PR. Do vậy, Google đã quyết định thay đổi các thuật toán để nhằm giảm mức độ ảnh hưởng của nó.

Matt Cutts – Chuyên gia về thuật toán tìm kiếm của Google cũng đã nhiều lần khẳng định việc Google đang sử dụng khoảng 200 nhân tố ( tín hiệu ) để tính toán vị trí của một URL trong thứ hạng tìm kiếm.  Nếu Page rank chỉ là một trong 200 yếu tố để xếp hạng trọng SERP thì tôi đề nghị các bạn không bị ám ảnh quá nhiều về nó. Nhưng chúng tôi cũng không loại bỏ nó.

Hình ảnh dưới đây sẽ giải thích với các bạn rõ hơn về tầm quan trọng của Pagerank và các ảnh hưởng của nó

Untitled

Các Webmaster đều đang cố gắng phát triển và có được nhiều traffic. Để có được thứ đó thì bạn phải có thứ hạng cao trong SERP. Để có thứ hạng cao thì bạn cần phải có Backlinks. Giá trị của Backlink được đo bằng Page rank.  Như vậy, sức mạnh của PR vẫn còn.

Đối với người đăng tin: Chúng ta cùng thử việc Post bài của 1 khách khi họ viếng thăm website nhé. Tôi đưa ra 2 tiêu chí để để đánh giá việc này:

– 1 website có lượng traffic lớn ( site của họ phổ biến ).

– 1 Sirte có PR cao.

Cho dù bạn có chấp nhận hay loại trù nó, nhưng một thực tế là Page rank có tầm quan trọng để khách có thể lựa chọn để post bài.

Nếu website của tôi có lượng visit khoảng 5-7K/ngày, nhưng PR site đó chỉ là 0, hoặc 1,2 thì không ai quan tâm để post bài lên đó. Nhưng nếu tôi có 1 site có PR 4,5 hay có thể cao hơn thì sẽ có nhiều người chờ đợi để được đăng bài lên đó mà họ cũng không cần quan tâm tôi sẽ nhận được bao nhiêu visit từ site đó.

Lý do tại sao vậy? Rất đơn giản, bời vì khi post bài lên đó thì họ có mục tiêu để đặt backlink, và giá trị của Backlink được đo bằng giá trị của Pagerank từ tên miền đó.

Untitled

Đối với Quảng cáo trực tiếp: Khi bạn muốn bán quảng cáo trên website của bạn. Thì có ít nhất 3 tiêu chí để khách hàng đánh giá, lựa chọn site của bạn với người khác.

– Alexa

Google Pagerank

– Lượng traffic

Lý do đơn giản là, Google Pagerank là một thứ gì đó tốt và có uy tín của Google, và để có được PR cao thì site của bạn có nội dung tốt, chất lượng, do đó mà Google đã tạo cho site của bạn có một cơ hội trong SERP. Mà Google đang số 1 về thị trường tìm kiếm. Nên sự tin tưởng này có tác động đến thị trường quảng cáo Online.

Điều đó chúng ta có thể khẳng định rằng, Pagerank không phải là điều quá quan trong trong SERP. Nhưng nó vẫn còn quan trọng khi mọi người vẫn vào site có PR cao để post bài, comment, chèn backlink hay các hoạt động quảng cáo. Nó vẫn là một yếu tố để quyết định giá trị của một website trong thế giới online này.

Kết luận: Các bạn không nên bị ám ảnh quá nhiều về vấn đề PR, nhưng tôi cũng khuyên bạn cũng không nên bỏ qua nó. Dù sao việc website co PR cao trên phương diện người dùng cũng giúp bạn tạo dựng niềm tin với khách hàng hiệu quả.

Có thể bạn muốn xem: 9 phương pháp tăng PR hiệu quả cho website

Bình luận