Chỉ số PA, DA là gì? Nó có tốt không?

posted in: Kiến thức SEO | 0

Với dân SEO chắc hẳn các bạn cũng đã được nghe đến khái niệm chỉ số PA và DA rồi đúng không? Vậy chỉ số này là gì? Nó quan trọng như thế nào với người làm SEO?

2 chỉ số PA và DA được SEOMOZ – một cộng đồng uy tín nhất về SEO trên thế giới đưa ra nhằm đánh giá chất lượng và độ uy tín của các website nhằm lấy lại sự công bằng cho dân SEO sau khi chỉ số Pagerank bị lợi dụng mua bán quá mức khiến chất lượng cửa website thấp mà vẫn được đánh giá cao.

Chỉ số PA, DA là gì? Nó có tốt không?

DA là gì?

DA viết tắt của Domain Authority, dùng để đánh giả độ uy tín(trust) và độ mạnh của 1 website(tên miền của trang). 1 website có nghĩa là SEOMOZ dùng 1 điểm mà đánh giá cho tất cả các trang trong website của bạn.

PA là gì?

PA viết tắt Page Authority, cũng giống như DA, PA dùng để đánh giá độ uy tín(trust) và độ mạnh của 1 webpage(webpage là 1 trang trong website).

Xem thêm: 

 

 

chỉ số PA, DA có tốt không
chỉ số PA, DA có tốt không

 

Vậy SEOMOZ dựa vào đâu để đánh giá một website và một webpage để cho ra 2 chỉ số kia?

– Giống với bing đánh giá 1 website, MOZ cũng vậy cái đầu tiên nó đánh giá chính là tuổi đời của website đó và trong thời gian sống bằng đó tuổi website đó không vi phạm các điều luật google đưa ra, giống như trust rank của google.
– Số lượng backlink liên kết tới domain chính của bạn VD: maychuao.com.
+ backlink này nằm ở các trang nào càng có tuổi đời cao càng tốt và các trang website lớn thì được MOZ gọi là tốt.
+ Ngoài ra các backlink bạn tao ra tương ứng với tên miền của bạn thì càng tốt VD: trang của mình là maychuao, phần                         lớn các từ khóa có liên quan đều về maychuao và các backlink tới trang đều có nội dung là maychuao thì nó đánh giá cao.
– Số lượng bài viết hoặc số lượng từ khóa nhiều, điều này thì đúng là cái chắc rồi, 1 trang mạnh thì luôn cho ra nhiều bài viết, 1 trang chỉ cho ra được nhiều bài viết khi các bài viết trong trang chất lượng. Không có lý nào bài viết tạp nham mà bạn cứ viết hoài được. Bài viết chất lượng bạn mới viết được tiếp và mới có nhiều từ khóa được.

Vậy chỉ số PA va DA có tốt không?

Chỉ số này do nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực SEO đưa ra thì chăc chắc là nó tốt rồi, nếu không tại sao nó lại được google công nhận đúng không? Chính vì nó tốt nên dân SEO rất coi trọng chỉ số này. Tuy nhiên, như bạn biết đấy, SEO là rất nhiều công việc, rất nhiều thủ thuật, không phải là có thể dễ dàng đạt ngay thứ hạng được, cũng không phải chỉ có PA, DA là quan trọng nhất và giúp bạn SEO lên top nhanh chỉ nhờ 2 chỉ số này.
Chỉ số này chưa giải quyết được hoàn hảo thế nào gọi là web chất lượng, đơn giản vì làm gì có sự hoàn hảo .
Đọc xong về chỉ số PA và DA đều xoay quanh bài viết tốt thì website chất lượng, backlink phải tỷ lệ thuận với nội dung web bạn có.
Chính vì lý do đó có nhiều trang web có chỉ số PR cao nhưng toàn là web mới, không hề tỷ lệ với trang, các bạn nên lưu ý khi đặt backlink nhé.

Chúc các bạn luôn thành công!

 

Bình luận