Máy chủ ảo là gì? Cấu tạo máy chủ ảo có những thành phần gì?

posted in: Tin tức | 0

Máy chủ là một chương trình máy tính cung cấp dịch vụ cho một chương trình máy tính khác, có thể là người dùng của nó. Trong một trung tâm dữ liệu, máy tính vật lý mà một chương trình máy chủ chạy trong cũng thường được gọi là một máy chủ. Máy đó có thể là một máy chủ chuyên dụng hoặc nó có thể được sử dụng cho các mục đích khác. Máy chủ ảo là gì? Cấu tạo máy chủ ảo có những thành phần gì?

Máy chủ ảo là gì? Cấu tạo máy chủ ảo có những thành phần gì?

Trong mô hình lập trình máy khách / máy chủ, một chương trình máy chủ đang chờ và đáp ứng các yêu cầu từ các chương trình máy khách, có thể chạy trong cùng một máy tính hoặc máy tính khác. Một ứng dụng cụ thể trong một máy tính có thể hoạt động như một máy khách với các yêu cầu cho các dịch vụ từ các chương trình khác và cũng như một máy chủ của các yêu cầu từ các chương trình khác.

Dưới đây là một vài loại máy chủ khác, trong số rất nhiều khả năng khác:

Một máy chủ ứng dụng là một chương trình trong một máy tính trong một phân bố mạng lưới  cung cấp các logic kinh doanh cho một chương trình ứng dụng.

Máy chủ proxy là phần mềm đóng vai trò trung gian giữa thiết bị điểm cuối, chẳng hạn như máy tính và một máy chủ khác mà từ đó người dùng hoặc ứng dụng khách yêu cầu dịch vụ.

Máy chủ thư là ứng dụng nhận email đến từ người dùng cục bộ (những người trong cùng một tên miền) và người gửi từ xa và chuyển tiếp e-mail đi để gửi.

Một máy chủ ảo là một chương trình đang chạy trên một máy chủ chia sẻ được cấu hình theo cách mà dường như mỗi người dùng mà họ có toàn quyền kiểm soát máy chủ.

Một máy chủ phiến là một khung máy chủ chứa nhiều bo mạch điện tử dạng mô-đun mỏng, được gọi là lưỡi máy chủ. Mỗi lưỡi dao là một máy chủ ở bên phải của riêng nó, thường dành riêng cho một ứng dụng duy nhất.

Máy chủ tệp là máy tính chịu trách nhiệm lưu trữ và quản lý tệp dữ liệu trung tâm để các máy tính khác trên cùng một mạng có thể truy cập chúng.

Máy chủ chính sách là thành phần bảo mật của mạng dựa trên chính sách cung cấp dịch vụ ủy quyền và tạo điều kiện theo dõi và kiểm soát tệp.

Cấu tạo máy chủ ảo:

Một máy chủ vật lý có cấu tạo hệ thống máy chủ như một máy tính PC thông thường, tuy nhiên các thành phần cấu tạo của phần cứng máy chủ và PC có sự khác biệt nhau khá lớn:

1/ Bo mạch máy chủ:

Nếu như các bo mạch chủ của PC thông thường đa số chạy trên các dòng chipset cũ như Intel 845, 865 hay các dòng mới Intel 945, 975, … thì các Chipset của các Board mạch chủ của phần cứng máy chủ Server thông dụng sử dụng các chipset chuyên dùng như Intel E7520, Intel 3000, Intel 5000X, …. với khả năng hỗ trợ các giao tiếp tốc độ cao như RAM ECC, HDD SCSI – SAS, Raid hay hỗ trợ gắn nhiều CPU dòng Xeon, ….

2/ Bộ vi xử lý (CPU):

Các PC thông thường bạn dùng các Socket dạng 478, 775 với các dòng Pentium 4, Pentium D, Duo core, Quadcore thì các dòng CPU dành riêng cho máy chủ đa số là dòng Xeon với kiến trúc khác biệt hoàn toàn, hoạt động trên các socket 771, 603, 604 với dung lượng cache L2 cao, khả năng ảo hóa cứng, các tập lệnh chuyên dùng khác… Một số máy chủ dòng cấp thấp vẫn dùng CPU Socket 775 làm vi xử lý chính của chúng.

3/ Bộ nhớ (RAM):

Các loại RAM mà bạn thường thấy trên thị trường là các loại DDR RAM I, II có Bus 400, 800, … trong khi đó RAM dành cho Server cũng có những loại như vậy nhưng chúng còn có thêm tính năng ECC (Error Corection Code) giúp máy bạn không bị treo, dump màn hình xanh khi có bất kỳ 1 bit nào bị lỗi trong quá trình xử lý dữ liệu. Hơn nữa, các RAM loại này còn có khả năng tháo lắp nóng để thay thế khi bị hư hỏng mà bạn sẽ không cần phải tắt hệ thống. Dĩ nhiên, để sử dụng loại RAM này thì bo mạch chủ phải hỗ trợ chuẩn RAM mới này.

4/ Ổ cứng (HDD):

Khác với các HDD của máy PC thường có giao tiếp IDE, SATA I, SATA II với tốc độ vòng quay đạt con số cao nhất 7200RPM và tốc độ đạt 300MB/s, các HDD dành cho Server hoạt động trên giao tiếp SCSI hay SAS (Serial Attached SCSI) có băng thông cao hơn (600MB/s) và sở hữu một tốc độ vòng quay cao hơn gần 30% (10.000RPM) hay một số ổ SAS mới còn đạt được con số 15.000 RPM giúp tăng tốc tối đa tốc độ đọc/ghi dữ liệu.

5/ Bo điều khiển Raid (Raid controller):

Đây là thành phần quan trọng phần cứng máy chủ trong một Server hiện đại, bo điều khiển này sẽ kết hợp các ổ cứng thành một thể thống nhất với những cơ chế sao lưu, chống lỗi giúp dữ liệu của bạn luôn được an toàn khi có các trục trặc vật lý xảy ra.

Tùy theo các bo mạch, khả năng hỗ trợ các mức Raid khác nhau nhưng thông thường Raid 1 và Raid 5 là 2 mức phổ biến trong hầu hết các máy chủ. Một số bo mạch máy chủ đã tích hợp chip điều khiển này nên bạn có thể không cần trang bị thêm.

6/ Bộ cung cấp nguồn (PSU):

Thành phần cung cấp năng lượng cho các thiết bị bên trong giữ vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của máy chủ, chính vì thế các dòng máy chủ chuyên dùng thường đi theo những bộ nguồn công suất thực cao có khả năng thay thế hay dự phòng khi bộ nguồn chính bị lỗi.

Xem thêm: Dịch vụ Cho thuê máy chủ ảo vps

Có dạng máy chủ thường gặp:

1/ Tower Server (Máy chủ tháp):

Là máy chủ dạng đứng, gần giống như 1 thùng máy PC, cách vận hành chúng khá giống như một máy tính để bàn. Với thiết kế nhỏ, gọn nhưng có thể mở rộng bằng cách nâng cấp RAM, CPU, Ổ cứng, … tuyệt vời cho một doanh nghiệp phát triển nhanh chóng.

2/ Rack – mount Server (Máy chủ rack):

Là máy chủ dạng nằm, ít chiếm diện tích hơn và có thể xếp nhiều cái trong cái tủ rack và hoạt động với nhu cầu nhiều hơn. Có nhiều giá đỡ bên trong 1 tủ rack, nhiều kích thước tiêu chuẩn chọn lựa và có thể kéo ra lắp vào một cách dễ dàng như một hộc tủ. Nó tự xử lý và giám sát năng lượng của mình.

3/ Blade Server:

Là một kiến trúc mới nhất hiện nay chúng thay thế cho những máy chủ server truyền thống như loại tower hoặc rack-mount. Blade được thiết kế theo kiểu mô đun, gọn nhẹ và lắp ráp dễ dàng. Các máy chủ Blade là mới nhất trong công nghệ máy chủ. Blades sử dụng ổ đĩa cứng nhỏ gọn mà không chứa nguồn năng lượng của mình. Điều này có nghĩa là nó sẽ xử lý vấn đề được nhanh hơn.

Bình luận