Cần làm gì khi tiếp nhận một website đã được SEO bởi người khác?

posted in: Thủ thuật SEO | 0

SEO là một công việc có nhân sự khá biến động với nhiều nguyên nhân khác nhau. Với mỗi SEOer hay bất cứ ngành nghề gì khác, chế độ lương, thưởng cùng các chế độ đãi ngộ luôn là điều mà các nhân viên mong muốn phù hợp với năng lực mình bỏ ra. Tuy nhiên, với các SEOer, mọi vấn đề không chỉ dừng lại ở đó. Với một công ty SEO có cả đội ngũ code, marketing lành nghề chắc chắn bạn sẽ được hỗ trợ nhiều hơn và hiệu quả công việc cao hơn.

Khi nhận một dự án ở một công ty mới, có thể bạn sẽ được nhận một Website mới để có thể tự lên kế hoạch ngay từ đầu và thực hiện theo đúng kế hoạch của mình để có được kết quả tốt nhất. Nhưng cũng nhiều trường hợp bạn là người thay thế vị trí của một SEOer khác nên đành chấp nhận nhận lại những website đang SEO dở dang. Có rất nhiều SEOer ngại điều này bởi chiến lược SEO của mỗi người một khác, rất khó biết được họ đã làm gì cho website đó và website đang có những vấn đề gì mà chưa đạt TOP được. Vậy cần làm gì khi bạn nhận một website đã được SEO bởi người khác? Bài viết này sẽ là một vài gợi ý nho nhỏ giúp các bạn giải quyết vấn đề này.

Xem thêm:

Cần làm gì khi tiếp nhận một website đã được SEO bởi người khác
Cần làm gì khi tiếp nhận một website đã được SEO bởi người khác

Trước hết, bạn cần thực hiện 3 bước kiểm tra sau:

  • Xem lại những gì đã được thực hiện xem có lỗi gì không
  • Kiểm tra index của website đảm bảo Google index website một cách chính xác.
  • Sử dụng Google Webmaster Tools để kiểm tra xem có tác vụ thủ công nào với website không

Nếu sau khi thực hiện các bước trên vẫn chưa tìm ra vấn đề của website hãy thực hiện việc kiểm tra và phân tích backlink.

Đầu tiên thu thập dữ liệu

Tải backlink của website bằng cách sử dụng Google Webmaster Tools và các báo cáo từ Ahrefs.com, Majestic.com… Hãy chắc chắc xem ít nhất 3 báo cáo từ đó để có thông tin sơ lược về backlink.

Sau khi export các báo cáo, hãy đưa dữ liệu vào các bảng tính excel. Tác các dữ liệu cần thiết trên cùng một bảng tính để tổng hợp các dữ liệu tạo nên một báo cáo backlink đầy đủ giúp bạn có thể xem các dữ liệu thô về backlink.

Một khi tập hợp được danh sách tất cả các backlink hãy tiếp tục phân tích:

Tỷ lệ Anchor text

Tỷ lệ Anchor text của một website là rất quan trọng. Nó thể hiện các từ khóa mà SEOer trước đã làm và họ đang tập trung vào mảng nào của website từ khóa nào của website.

Liên kết Dofollow và liên kết nofollow

Hãy xem link dofollow và nofollow của website. Nếu 99% trong số đó là liên kết dofollow, thì hồ sơ backlink không được tự nhiên. Một hồ sơ backlink tốt nên có khoảng 80% liên kết dofollow và 20% liên kết nofollow.

Đang dạng IP

Giờ, hãy nhìn vào sự đa dạng IP của backlink. Sẽ không tốt nếu các backlink có được từ các website có cùng IP. Đó là dấu hiệu cho thấy các trang web sử dụng một mạng lưới liên kết, điều này có thể sẽ bị Google phạt.

Domain Authority

Domain Authority thấp cũng có thể là vấn đề. Bất kỳ website nào có Domain Authority thấp hơn 20 đều không tốt, và cần được cải thiện.

Nếu website của khác hàng không được xếp hạng sau 90 đến 120 ngày làm việc, vấn đề có thể do backlink. Tập hợp tất cả các dữ liệu có thể, một khi sửa xong các lỗi chiến dịch sẽ bắt đầu đi đúng hướng mà bạn muốn.

Trên đây chỉ là một số bước cơ bản giúp bạn bước đầu xác định được những gì mà SEOer trước đã làm được, website của bạn đang ở đâu, còn những vấn đề gì cần làm để bạn có thể lên kế hoạch SEO một cách tốt nhất.

Đương nhiên, sẽ mất một khoảng thời gian ngắn lúc đầu bạn còn bỡ ngỡ với nhiều vấn đề của SEO. Nhưng sẽ không lâu đâu, hãy yên tâm và tiếp tục triển khai chiến lược SEO hiệu quả của mình nhé.

Chúc các bạn thành công!

Bình luận