Cách theo dõi “độ sốt” của máy tính

posted in: Thủ thuật máy tính | 0

Những ngày hè nóng nực oi ả ngay cả đến con người ngồi trước quạt cũng cảm thấy nóng bức khó chịu, huống chi là những chiếc máy tính phải hoạt động hết công suất gần như 18/24. Dù bạn dùng các biện pháp giảm nóng cho máy tính bằng các loại đế tản nhiệt nhưng có vẻ như không thấm đâu so với mức nóng lên nhanh chóng của máy tính khiến nó bị đơ, hoạt động kém, hoặc đôi khi do không để ý bạn không biết được mức độ nóng của máy tính như thế nào để có các biện pháp hạ nhiệt như tăng cường tản nhiệt, cho máy tính tạm ngưng nghỉ trước khi hoạt động trở lại. Với công cụ Speccy bạn hoàn toàn có thể dễ dàng kiểm tra được nhiệt độ của các linh kiện trong máy tính, từ đó biết được mức độ nóng của máy tính. Với Speccy, nhiệt độ máy tính sẽ hoàn toàn nằm trong quyền kiểm soát của bạn.

Hiện nay, có nhiều phần mềm cung cấp khả năng theo dõi nhiệt độ máy tính và Speccy của hãng Priform là một trong số đó. Phần mềm này có phiên bản miễn phí, phiên bản Pro giá 19,95 USD và cả phiên bản Portable chạy trực tiếp không cần cài đặt.
Giao diện chính của Speccy cung cấp nhiều thông tin về cấu hình hệ thống của bạn. Phần nhiệt độ hiển thị dạng chữ màu vàng bên cạnh từng thông tin thành phần như CPU, RAM, bo mạch chủ, HDD…

Xem thêm:

 

Giao diện của Speccy
Giao diện của Speccy

 

Nếu chọn trình đơn View > Options, bạn có thể chuyển nhiệt độ hiển thị từ độ C (Celsius) sang độ F (Fahrenheit). Bên cạnh đó, trong quá trình chạy, Speccy cũng có tùy chọn cho phép tạo ra một biểu tượng ở khay hệ thống cho phép bạn luôn theo dõi được nhiệt độ khi cần thiết.
Nếu thông tin về nhiệt độ chuyển sang hiển thị bằng chữ màu cam thì có nghĩa là hệ thống đang gặp vấn đề. Lúc đó, bạn nên kiểm tra xem thành phần linh kiện nào quá nóng và có cách khắc phục kịp thời.

 

Tùy chọn biến đổi hiển thị theo độ F và độ C
Tùy chọn biến đổi hiển thị theo độ F và độ C

 

Về mặt kỹ thuật, mọi thiết bị điện tử đều tỏa nhiệt trong quá trình hoạt động và hơi nóng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của máy hay thậm chí có thể làm hư mạch điện tử.

Nhiệt độ cao cũng có thể ảnh hưởng đến máy tính và khiến chúng đột ngột tắt hay khởi động lại. Máy quá nóng cũng khiến cho các thành phần linh kiện dễ bị hư hỏng.

Do đó, lời khuyên là bạn nên thường xuyên “để mắt” đến nhiệt độ máy tính trong quá trình hoạt động, đặc biệt là khi bạn cảm thấy chúng quá nóng khi sờ vào thùng máy tính để bàn hay khe tản nhiệt của máy tính xách tay.

Đừng để máy tính của bạn phải làm việc quá sức hay nhanh hư hỏng chỉ vì nguyên nhân bị “sốt” quá mức nhé.

Theo: pcworld.com.vn

Bình luận