Hướng dẫn 4 Bước cơ bản cho cách tạo máy ảo trên Linux đơn giản

posted in: Tin tức | 0

Có điều gì đó mới mẻ về cách tạo máy ảo trên Linux. Và bây giờ, nó dễ dàng hơn bao giờ hết để làm điều đó mà không cần xóa thiết lập hiện tại của bạn. Cho dù bạn muốn học bash scripting, hãy thử một chương trình mới, hoặc kiểm tra khả năng tương thích phần cứng, chạy một máy ảo Linux (VM) sẽ đưa bạn đến đó. Hay nhất của tất cả, nó chỉ mất một vài phút cho cách tạo máy ảo trên Linux đơn giản.

Hướng dẫn 4 Bước cơ bản cho cách tạo máy ảo trên Linux đơn giản

Những thứ cơ bản để tạo máy ảo trên Linux

Trước khi chúng tôi thực sự đi, có một sự khác biệt quan trọng để thực hiện về thuật ngữ. Khi nói đến ảo hóa, hệ điều hành bạn đã có là hệ điều hành chủ. Một trong những bạn đang cài đặt là khách. Đơn giản, phải không?

Ngoài ra, bây giờ là thời điểm tốt để dành một chút thời gian và quyết định xem bạn sẽ tạo một kích thước cố định hoặc được phân bổ động ổ cứng ảo cho máy ảo của bạn.

Sự khác biệt là khá đơn giản: Một ổ đĩa cố định kích thước đưa ra một lượng không gian lưu trữ cụ thể cho hệ điều hành khách, trong khi một ổ đĩa được cấp phát động sẽ mở rộng không gian khi cần thiết. Tùy thuộc vào việc bạn sử dụng máy ảo, bạn có thể quyết định khá dễ dàng nếu bạn có thể dự đoán dung lượng lưu trữ vật lý cần thiết. Mặc dù có nhiều cách để giải quyết các vấn đề sau này (chẳng hạn như tăng giới hạn không gian đĩa ảo), nhưng việc đưa ra quyết định đúng đắn hơn là dễ dàng hơn nhiều.

Tất cả các thiết lập? Bắt đầu nào.

Cách tạo máy ảo trên Linux đơn giản

1. Cài đặt VirtualBox

VirtualBox là một chương trình miễn phí được cung cấp bởi Oracle. Đây là phần mềm hỗ trợ toàn bộ quá trình ảo hóa, vì vậy hãy tiếp tục và tải xuống nếu bạn chưa cài đặt rồi.

2. Tải xuống Linux

Tiếp theo, bạn sẽ cần phải theo dõi một phiên bản Linux phù hợp với nhu cầu của bạn. Nói thì dễ hơn là làm.

Có một số lượng lớn các bản phân phối mà bạn có thể chọn. Bạn có thể bắt đầu với bài viết này để được giúp đỡ xác định nhu cầu cụ thể của bạn và tham khảo này cho một tóm tắt nhanh chóng của một số tùy chọn phổ biến.

Khi bạn tìm thấy phiên bản bạn muốn thử, hãy tải xuống tệp cài đặt. Bạn nên kết thúc với một tập tin ISO trong thư mục Downloads của bạn.

3. Thiết lập máy ảo của bạn

Bây giờ bạn đã cài đặt VirtualBox và tải xuống Linux, đã đến lúc thiết lập hệ điều hành khách của bạn. Mở VirtualBox, nhấp vào Mới và sử dụng các bước sau làm hướng dẫn:

Bước 1. Tên và hệ điều hành

Đặt tên cho máy ảo, chọn Linux từ trình đơn thả xuống Loại và chọn phiên bản Linux như được chỉ ra. Đi với Linux khác nếu phân phối của bạn không được liệt kê.

Bước 2. Kích thước bộ nhớ

Chọn kích thước bộ nhớ. Điều này sẽ siphon RAM từ hệ thống của bạn cho máy ảo. Do đó, không lạm dụng nó. Số này có thể được thay đổi dễ dàng sau đó trong menu cài đặt VM.

Bước 3. Ổ cứng

Kể từ khi chúng tôi bắt đầu mới, hãy để nó trên mặc định Tạo một ổ cứng ảo ngay bây giờ.

Bước 4. Loại tệp ổ đĩa cứng

Có nhiều lựa chọn ở đây cho người dùng nâng cao. Chọn VDI ngay bây giờ trừ khi bạn biết bạn sẽ cần một trong các tùy chọn khác.

Bước 5. Lưu trữ trên ổ cứng vật lý

Dựa trên quyết định của bạn trước đó, hãy chọn Phân bổ động cho tệp ổ đĩa có thể mở rộng hoặc Kích thước cố định cho tệp ổ đĩa tĩnh. Khi các trạng thái mô tả, xin lưu ý rằng một tệp ổ đĩa động sẽ mở rộng khi cần, nhưng sẽ không tự động thu nhỏ lại khi không gian trên nó được giải phóng.

Bước 6. Vị trí và kích thước tệp

Vì bạn đang tạo một ổ cứng ảo trong không gian tệp hiện có của mình, bạn có thể đặt tên cho tệp này và chọn nơi tệp được lưu trữ. Điều chỉnh thanh trượt hoặc nhập vào một số cụ thể trong hộp bên phải để chỉ định kích thước ổ đĩa cứng ảo.

Trong VirtualBox, bây giờ bạn sẽ thấy rằng có một mục ở phía bên tay trái liệt kê tên của bạn từ bước 1 theo sau là Tắt nguồn. Hãy tiếp tục và làm cho nó được hỗ trợ.

4. Cài đặt hệ điều hành Linux

Chúng tôi đã đặt giai đoạn cho hệ điều hành khách mới nhưng vẫn cần được cài đặt. Chọn máy ảo mới của bạn ở bên trái và nhấp vào Bắt đầu ở trên cùng.

Cửa sổ tiếp theo sẽ nhắc bạn chọn một đĩa khởi động cho máy ảo. Nhấp vào biểu tượng bên cạnh trình đơn thả xuống để mở cửa sổ trình khám phá tệp, sau đó theo dõi Linux ISO bạn đã tải xuống trước đó.

Khi bạn đã chọn tệp, hãy nhấp vào Bắt đầu. Điều này sẽ đưa bạn đến các tùy chọn khởi động cho hệ điều hành, và từ đây bạn có thể chỉ cần làm theo lời nhắc. Nhiều bản phân phối Linux sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn để thử phần mềm hoặc cài đặt hoàn toàn nó – hãy nhớ rằng bạn đã thiết lập ổ đĩa ảo cho máy ảo này và bạn sẽ không ảnh hưởng đến tệp của mình trên máy chủ bằng cách cài đặt hệ điều hành mới.

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn đã hoàn tất!

Xem thêm: Cách tạo máy ảo trên máy tính Windows 10 bằng Hyper-V, giờ đây còn dễ dàng hơn với tính năng Tạo nhanh

Ghi chú bổ sung

Khách bổ sung

Một số tích hợp với một máy ảo Linux có thể phức tạp do trình điều khiển hiển thị và các phụ thuộc phần cứng khác. Để giải quyết một số vấn đề này, VirtualBox đi kèm với một khách bổ sung hình ảnh ISO. Một khi bạn đã cài đặt và chạy hệ điều hành Linux, hãy vào các mục trình đơn ở trên cùng, nhấp vào Devices, sau đó nhấp vào Insert CD Add Image Additions… để cài đặt chúng. Cài đặt Ubuntu 64-bit của tôi nhấn mạnh vào việc sử dụng kích thước và độ phân giải màn hình cố định cho đến khi tôi cài đặt các bổ sung của khách và khởi động lại máy ảo.

Cân nhắc đi ánh sáng

Trừ khi bạn có nhiều sức mạnh xử lý để dự phòng, hãy cân nhắc việc chuyển sang phân phối gọn nhẹ dễ dàng với tài nguyên của hệ thống. Hãy tìm các biến thể của các bản phân phối phổ biến như Ubuntu, Fedora hoặc Mint bao gồm một môi trường máy tính để bàn sẽ ít tốn kém tài nguyên hơn. LXDE và Xfce là các tùy chọn phổ biến và hoạt động tốt cho tôi trong các máy ảo của tôi.

Xử lý sự cố

Nếu bạn gặp sự cố khi chạy một phân phối cụ thể, bạn có thể thử xóa cài đặt và thử lại, tìm kiếm giải pháp trực tuyến hoặc sử dụng phiên bản khác hoàn toàn.

Xem thêm: Thuê máy chủ ảo giá rẻ

Bình luận