6 công dânTrung Quốc bị Mỹ truy tố về tội gián điệp kinh tế

posted in: Công nghệ thông tin | 0

Từ trước tới nay những gián điệp kinh tế của Trung Quốc bị phát hiện ở các nước phát triển trên Thế giới, đặc biệt là tại Mỹ là một điều không phải là hiếm gặp. Và mới đây nhất Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc 6 công dân Trung Quốc can tội gián điệp kinh tế, đánh cắp bí mật thương mại đưa về Trung Quốc.

Xem thêm:

Mỹ truy tố 6 công dân Trung Quốc tội gián điệp kinh tế
Mỹ truy tố 6 công dân Trung Quốc tội gián điệp kinh tế

Cả 6 người này đều là công dân Trung Quốc và đặc biệt họ đều là các tiến sũ, giáo sư và kĩ sư có trình độ cao. Những người bị cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại tại Mỹ bao gồm Tiến sĩ Trương Hạo, Tiến sĩ Bành Uỷ  và bốn kĩ sư và giáo sư khác của Trung Quốc. Họ được cho là đã đánh cắp các bí mật thương mại tại hai công ty công nghệ của Mỹ là Skyworks Solutions và Avago Technologies.

Các công ty Mỹ sản xuất bộ lọc tần số vô tuyến được gọi là FBAR được sử dụng trong điện thoại di động và những thiết bị di động khác để xử lí những tín hiệu vô tuyến vào ra.

Theo VOA, Trương Hạo và Bành Ủy nhận bằng tiến sĩ kĩ thuật điện từ một trường đại học ở bang California vào năm 2005 và sau đó hai người bắt đầu làm việc cho Avago và Skyworks. Theo cáo trạng, vào năm 2006 và 2007, hai kĩ sư đào tạo ở Mỹ này, cùng với những đồng phạm khác, tiếp cận các trường đại học và các công ty Trung Quốc với đề xuất bắt đầu sản xuất chip FBAR ở Trung Quốc.

Đến năm 2008, họ bắt đầu làm việc với Đại học Thiên Tân để thành lập một cơ sở chế tạo FBAR trong khi tiếp tục công việc của mình tại Avago và Skyworks, các quan chức Mỹ nói. Một năm sau đó, họ từ chức và nhận chức giáo sư toàn phần tại trường Đại học Thiên Tân, sau đó thành lập một công ty chuyên sản xuất hàng loạt FBAR.

Những người cùng bị truy tố với Trương Hạo và Bành Ủy được xác định danh tính là Trần Tấn Bình, Trương Huệ Toại, Chu Xung và Triệu Cương. Các bị cáo, tất cả trong độ tuổi từ 26 đến 41 tuổi, bị cáo buộc đánh cắp mã nguồn máy tính và những quy trình, thông số kĩ thuật, bản thiết kế và những tài liệu khác từ hai công ty công nghệ của Mỹ, chia sẻ thông tin với nhau và với những người khác làm việc cho Đại học Thiên Tân.

“Các bị cáo lợi dụng khả năng tiếp cận và hiểu biết của mình đối với những công nghệ nhạy cảm của Mỹ để sở hữu một cách phi pháp và chia sẻ những bí mật thương mại của Mỹ với (Trung Quốc) để có được lợi thế về kinh tế,” ông John Carlin, trợ lí Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đặc trách cho an ninh quốc gia phát biểu.

Ông Trương Hạo bị bắt ở Los Angeles vào ngày 16/5/2015 khi ông ta đến Mỹ trên một chuyến bay đến từ Trung Quốc. Ông ta phải đối mặt với mức án tối đa là 50 năm tù nếu bị kết tội. Lệnh bắt giữ cũng đã được ban hành đối với 5 bị cáo khác.

Đây được coi là mức án cao nhất đối với những kẻ làm gián điệp kinh tế tại Mỹ. Liệu điều này có ảnh hưởng đến sự tin tưởng và tinh thần hợp tác kinh tế giữa hai cường quốc Mỹ – Trung? Vài năm trở lại đây Trung Quốc đang dần chiếm lĩnh vị trí kinh tế số 1 trên thế giới của Mỹ, tuy nhiên, về mặt công nghệ Trung Quốc vẫn còn thua xa Mỹ. Chính vì thế, những sự việc như thế này xảy ra là điều không hề hiếm, nó chỉ khiến quan hệ hợp tác kinh tế giữa Mỹ với Trung Quốc ngày một xấu đi và người Mỹ, các công ty Mỹ cũng như các công ty khác trên thế giới chắc hẳn cũng sẽ trở nên cẩn trọng hơn khi hợp tác kinh tế với các công ty Trung Quốc và khi tuyển chọn người Trung Quốc vào làm việc tại công ty.

Bình luận