3 thay đổi lớn của facebook khiến các Fanpage điêu đứng

posted in: Công nghệ thông tin | 0

Với tốc độ lan truyền và sức ảnh hưởng vô cùng rộng lớn của các Fanpage khiến cho mạng xã hội facebook trở thành một miếng bánh béo bở cho các nhà Marketing. Tuy nhiên, cùng với sự tiện lợi và ảnh hưởng lớn đó của Fanpage cũng đã gây không ít sự khó chịu cho người dùng. Không chỉ có thế, những nhân vật cửa công chúng như diễn viên, ca sĩ, nghệ sĩ hầu như ai cũng bị giả mạo các Fanpage đăng thông tin giật tít gây ảnh hưởng đến danh tiếng cũng như đời tư của họ. Để giải quyết những vấn đề này không phải là một chuyện đơn giản đối với các trang mạng xã hội lớn.

Sau Google thì gần đây, facebook cũng tung ra các thuật toán mới nhằm hướng tới chất lượng tốt hơn cho những người dùng cá nhân, cụ thể là Facebook đã công bố 3 thay đổi lớn trong thuật toán hiển thị bài viết trên News Feed (bản tin) của người dùng mạng xã hội này.

Với sự quản lý chưa chặt chẽ, trong một vài năm trở lại đây, những chủ sở hữu các Fanpage Facebook đã hưởng lợi rất lớn từ việc lôi kéo được nhiều người dùng tiếp cận thông qua News Feed. Với những trang có nội dung phù hợp với giới trẻ thì số lượng người tiếp cận, like, comment có thể lên đến hàng triệu người. Nhưng giờ đây, với một vài sự thay đổi trong thuật toán mới này sẽ hạn chế nhiều những bài viết xuất hiện trên News Feed của người dùng, đặc bieetjj là Fanpage. Dưới đây là 3 thay đổi lớn của Facebook và chắc chắn điều này sẽ khiến nhiều chủ sở hữu Fanpage “méo mặt”.

Xem thêm:

Facebook chuẩn bị áp dụng những thay đổi lớn về thuật toán hiển thị News feed

1. Người dùng Facebook có thể nhìn thấy nhiều bài viết từ một nguồn trên News feed trong cùng một thời điểm 

Thuật toán trước đó của Facebook đã ngăn cản điều này nhằm giảm phạm vi tiếp cận tránh trường hợp báo cáo spam từ phía người dùng, ảnh hưởng đến uy tín của một số Fanpage quan trọng. Nếu như trước đây bạn chỉ nhìn thấy một bài viết từ Fanpage (chẳng hạn như Techz.vn) sau đó sẽ được thay thế bởi một bài viết khác thì giờ đây, News Feed sẽ hiển thị nhiều bài viết từ Fanpage này thay vì một như trước. Đây được coi là một thay đổi có lợi cho Fanpage.

2. Facebook sẽ ưu tiên hiển thị những bài viết từ bạn bè 

Trọng số tìm kiếm và hiển thị đã được Facebook thay đổi, qua đó, những thông tin, bài viết từ bạn bè của người dùng sẽ được ưu tiên tốt hơn các bài viết từ Fanpage hay một nhóm nào đó mà người dùng tham gia cho dù chúng có lượt tương tác cao đến bao nhiêu đi chăng nữa.

3. Facebook sẽ không hiển thị trên News Feed những bài viết mà bạn bè của người dùng đã tương tác. 

Đây có lẽ được coi là một sự thay đổi “khó chịu” nhất đối với các chủ sở hữu Fanpage. Bởi chính vì việc hiển thị những bài viết mà bạn bè của người dùng đã tương tác khiến cho các Fanpage có sức lan tỏa khủng khiếp. Người dùng thường thấy hiển thị trên dòng thời gian của mình những tin như ” ABC đã like ảnh của Dichvumaychuao” hay “Bạn X, ông Y đã like trang….”. Và với việc hiển thị những thông tin kiểu như trên sẽ khiến cho người dùng vô cùng khó chịu. Với những người có nhiều bạn bè thì các thông tin hiển thị này đã chiếm gần hết News Feed của họ, chính vì thế việc lướt Facebook trở nên vô cùng nhàm chán vì toàn phải xem những tin ở đâu đâu. Nhưng ngược lại, với thuật toán này quả là một sự khó khăn lớn đối với các Fanpage khi muốn mở rộng phạm vi tương tác của mình đối với người dùng. Và như thế, các Fanpage muốn lôi kéo được nhiều người tương tác đòi hỏi phải có nội dung thật chất lượng, gắn liền với nhu cầu của người dùng, đây chính là điều mà các ông lớn như Facebook và Google luôn muốn hướng tới.

Ngay sau khi Google có những thay đổi lớn về thuật toán tìm kiếm gây nhiều sự thay đổi thứ tự trang trong kết quả tìm kiếm thì Facebook cũng kịp thời có những điều chỉnh phù hợp. Điều này thực sự rất tuyệt vời mà những nhà phát triển công cụ làm cho người tiêu dùng. Tóm gọn lại một câu thì có thể nói rằng, dù là bao nhiêu mánh khóe công nghệ đi chăng nữa cũng sẽ không thể chiến thắng nếu bạn không thực sự đứng trên vị trí của khách hàng của người dùng. Trong tương lai, chắc chắn cẳ Google và Facebook sẽ tiếp tục có những sự thay đổi lớn nữa nhằm đem lại lợi ích tối đa cho người dùng.

Bình luận